Trung Quốc và 8 quốc đảo thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 22/11, Trung Quốc và 8 quốc đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Hiệp định trên được công bố tại cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Fiji và các nhà lãnh đạo của Fiji, Micronesia, Samoa, Papua New Guinea, Vanuatu, Đảo Cook, Tonga và Niue. 

Ngày 21/11, tại thủ đô Nadi, Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe Bainimarama (phải) đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến thăm Fiji. Ảnh: THX/ TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trình bày chính sách và biện pháp của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với các quốc đảo ở khu vực trong kỷ nguyên mới. Trung Quốc sẽ coi trọng hơn nữa quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương, tôn trọng sự lựa chọn chế độ xã hội, con đường phát triển của những nước này và ủng hộ nỗ lực giải quyết và đưa ra quyết định về các vấn đề khu vực, tham gia vào các vấn đề quốc tế để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nước. Ông Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương này tăng cường trao đổi cấp cao và hoan nghênh các nhà lãnh đạo những nước này đến thăm Trung Quốc. 

Về đề xuất xây dựng Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc hy vọng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu phát triển với các nước trong khu vực. Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và ngư nghiệp, hải dương, năng lượng và tài nguyên, xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác. 

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ đưa ra mức thuế ưu đãi 0% đối với 97% hạng mục thuế nhập khẩu từ các nước ít phát triển nhất này. Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ những nước này trong các dự án lớn, xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án liên quan đến người dân.

Về phần mình, lãnh đạo của 8 quốc đảo trên nhấn mạnh các chính sách và biện pháp của Trung Quốc đối với những nước này trong kỷ nguyên mới đáp ứng nhu cầu thực tế của các nước và sẽ giúp các nước thúc đẩy phát triển bền vững. Các nhà lãnh đạo cam kết sẽ thúc đẩy trao đổi và hợp tác cũng như củng cố quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản