Tổng thống Mỹ tuyên bố rút 33.000 quân khỏi Ápganixtan

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/6 (giờ Việt Nam) tuyên bố sẽ rút 10.000 lính Mỹ khỏi Ápganixtan vào cuối năm nay và rút tổng cộng 33.000 quân vào mùa hè năm 2012.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rút quân khỏi Ápganixtan trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc, phác thảo sự thay đổi trong chính sách Mỹ sau một thập kỷ chiến tranh ở Ápganixtan, Tổng thống Obama nói rằng sau đợt rút quân đầu tiên trên, Mỹ sẽ đều đặn rút thêm binh lính khỏi Ápganixtan và người Ápganixtan sẽ tiếp quản an ninh của họ vào năm 2014. Ông nói: "Giờ là lúc tập trung vào công tác xây dựng đất nước".

Ông Obama nói thêm rằng Mỹ có thể rút quân vì Al-Qaeda đang phải đối mặt với nhiều sức ép hơn bất cứ thời điểm nào kể từ các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ. Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ tham gia các sáng kiến nhằm hòa giải người dân Ápganixtan, trong đó có Taliban, vì chính phủ và các lực lượng an ninh Ápganixtan đã được củng cố. Ông cho rằng đây là bước khởi đầu nhằm kết thúc cuộc chiến, đồng thời nhấn mạnh những thách thức to lớn vẫn còn tồn tại.

Ông Obama cho biết Mỹ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các đồng minh NATO và đối tác của nước này vào tháng 5/2012 ở Chicago để "định hình giai đoạn chuyển tiếp mới" ở Ápganixtan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch nói trên của Tổng thống Obama. Ông nói: "Tôi ủng hộ quyết định của Tổng thống vì nó giúp các chỉ huy của chúng ta có đủ nguồn lực, thời gian và quan trọng nhất là sự linh hoạt để kết thúc thành công chiến lược tăng quân".

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản