Tổng thống Mỹ sẽ tiếp ông Poroshenko tại Nhà Trắng

Trong động thái mang tính biểu tượng thể hiện ủng hộ chính phủ non trẻ ở Kiev, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp đón người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Phòng Bầu dục trong ngày 18/9, sau khi nhà lãnh đạo Ukraine có bài phát biểu tại cuộc họp chung hiếm hoi của lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Poroshenko và Tổng thống Obama trong một cuộc gặp chung.


Ông Poroshenko đến Washington để tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự mạnh mẽ hơn từ phía Mỹ nhằm giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai. Cho đến nay, ông Obama vẫn từ chối đề nghị viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev, mặc dù Washington đã cung cấp khoảng 60 triệu USD viện trợ vũ khí phi sát thương cho quân đội Ukraine.

Giới chức Nhà Trắng nêu rõ chuyến thăm Mỹ của ông Poroshenko, lần đầu tiên kể từ khi ông được bầu chọn làm tổng thống Ukraine hồi mùa hè vừa qua, nhằm phần nào gửi thông điệp tới Nga về sự hậu thuẫn mà Phương Tây dành cho Kiev.

Trong một diễn biến khác,
thủ lĩnh tổ chức dân tộc cực đoan "Cánh Hữu" (Pravyi Sector), ông Dmitry Yarosh ngày 18/9 đã chỉ trích luật về qui chế đặc biệt cho khu vực Donbass (Đông Nam Ukraine), đồng thời đe dọa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ cùng chung số phận như người tiền nhiệm Viktor Yanukovych.

Hôm 16/9, Quốc hội Ukraine trong phiên họp kín đã thông qua Luật về các quyền đặc biệt dành cho chính quyền địa phương, những biện pháp khôi phục các khu vực ở Donbass, đảm bảo việc tự do sử dụng bất cứ ngôn ngữ nào và khuyến khích hợp tác xuyên biên giới với Nga.

Trên trang mạng xã hội Facebook của mình, ông Yarosh đã gọi luật này là "chống lại dân tộc", đồng thời tuyên bố việc bỏ phiếu bí mật "không có giá trị và hiệu lực pháp lý". Ông tuyên bố sẽ chờ quyết định của tòa án, công tố viên và cảnh sát về việc có cần loại bỏ luật này hay không. Yarosh viết: "Nếu Petro Poroshenko không tỉnh ngộ, tại Ukraine sẽ có tổng thống và tổng tư lệnh mới. Nếu bất cứ ai không tin vào điều này, hãy viết thư cho Yanukovych”.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych từng bị phế truất hồi tháng 2 sau các cuộc biểu tình rầm rộ đóng vai trò quan trọng là những người theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, trong đó có Cánh Hữu.


T.N (theo
AP)

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản