Thủ tướng Najib: Malaysia không cần chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định chính sách đối ngoại của Malaysia là dựa trên nguyên tắc ủng hộ cái đúng và không ủng hộ cái sai. Dựa trên nguyên tắc này, Malaysia thực sự không cần phải lựa chọn giữa Mỹ hay là Trung Quốc.

Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: Malaysia Insider

Trả lời một đại biểu về việc Malaysia sẽ chọn ai giữa Mỹ và Trung Quốc, tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo sinh viên Malaysia năm 2014 tại Kuala Lumpur ngày 24/8, Thủ tướng Najib cho biết điều này không dễ dàng như việc lựa chọn một câu lạc bộ bóng đá. Malaysia không thể quyết định và thực hiện sự lựa chọn vì sức mạnh của cả hai nước.

Lý giải về điều này, Thủ tướng Najib phân tích rằng Mỹ có sức mạnh là một thị trường lớn, có công nghệ đổi mới, có một số cơ sở giáo dục tốt nhất thế giới, và cũng là một cường quốc. Còn Trung Quốc là một phần không thể tách rời của châu Á và là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD. 

Ông cho biết Malaysia đã có một chính sách đối ngoại rất độc lập. Ông nêu ví dụ rằng nếu Malaysia chú ý đến Mỹ, nước này sẽ không bao giờ giải quyết vấn đề về đưa thi thể các nạn nhân MH17 ra khỏi hiện trường vụ tai nạn ở Đông Ukraine với lãnh đạo lực lượng ly khai Alexander Borodai.

Thủ tướng Malaysia nói: "Ví dụ, nếu chúng ta lưu ý tới Mỹ, tôi sẽ không đến thăm Gaza. Tôi đã gặp các lãnh đạo của Hamas. Đó là những gì tôi muốn nói về chính sách ngoại giao dựa trên nguyên tắc, đồng thời cũng là một phương pháp thực dụng". Ông cũng khẳng định một chính sách đối ngoại như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích và kết quả tích cực hơn.


T.N

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản