Phương Tây và Arập công nhận phe đối lập Xyri

Nga ngày 12/12 cho biết "hoàn toàn bất ngờ" trước việc Tổng thống Mỹ Barack Obama công nhận phe đối lập Xyri, đồng thời cho rằng Oasinhtơn đang đặt cược vào một thắng lợi vũ trang của phe đối lập trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

 

 

Quân chống đối Xyri liên tục được bổ sung các loại vũ khí mới để đương đầu với lực lượng chính phủ.

 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cùng ngày cũng bày tỏ tất cả các bên liên quan ở Xyri sẽ hợp tác để hiện thực hóa một giải pháp công bằng, hòa bình và phù hợp cho vấn đề Xyri.

 

Những tuyên bố của Nga và Trung Quốc được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Obama đã tuyên bố công nhận Liên minh Dân tộc Xyri (SNC) thành lập hồi tháng trước, coi đây là "đại diện hợp pháp" của người dân Xyri. Đây được xem là bước đi mới nhất trong nỗ lực của Mỹ hỗ trợ cho phe đối lập Xyri nhằm phục vụ ý đồ lật đổ chính quyền của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad. Ông Obama khẳng định, việc chính thức công nhận SNC sẽ dọn đường cho Mỹ gia tăng viện trợ cho nhóm chính trị này. Hồi tháng trước, Pháp đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chính thức công nhận SNC.

 

Cũng trong ngày 12/12, tại hội nghị ở Marốc, đại diện của 114 quốc gia, trong đó có nhiều nước Arập và phương Tây, đã công nhận SNC "là đại diện hợp pháp của nhân dân Xyri".

 

Trong một diễn biến khác, tờ The Independent của Anh số ra ngày 12/12 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, tham mưu trưởng quân đội các nước đã gặp nhau tại Luân Đôn (Anh) để thảo luận các kế hoạch huấn luyện và hỗ trợ không quân, hải quân cho lực lượng chống đối tại quốc gia Trung Đông này.

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Bỉ, Didier Reynders thông báo đã đề nghị đặt một văn phòng đại diện của SNC tại thủ đô Brúcxen, nơi đặt trụ sở của cả Liên minh châu Âu (EU) và khối NATO. Một nguồn tin từ Bỉ cho rằng việc mở một văn phòng như vậy có thể “tạo điều kiện thực chất” cho các cuộc tiếp xúc giữa các lực lượng chống đối chính quyền của Tổng thống Assad, với EU và NATO.

 

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ) - H.H - T.L

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản