Nga sẽ khiếu nại biện pháp trừng phạt của Mỹ lên WTO

Nga sẽ khiếu nại những biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Moskva vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Phát biểu tại Diễn đàn Luật quốc tế tổ chức ở thành phố Sant-Peterburg mới đây, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev cho biết Nga đã gửi một "thông cáo" cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ không thực hiện các nghĩa vụ thương mại của mình khi áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức của Nga.

Thủ tướng Nga cho biết các biện pháp trừng phạt đơn phương có động cơ chính trị là không hợp pháp theo luật quốc tế cơ bản, không dựa vào luật pháp quốc tế, không phù hợp với thông lệ do đã phớt lờ cơ chế áp dụng các biện pháp bắt buộc có trong Điều lệ của WTO.

Ông Medvedev cũng cho biết Chính phủ Nga đã thuê một số công ty luật để bảo vệ quyền lợi của Nga liên quan tới các biện pháp trừng phạt. Thủ tướng Nga cũng khẳng định phản ứng của WTO trước cuộc khiếu kiện giữa Nga và Mỹ về biện pháp trừng phạt sẽ thể hiện mức độ khách quan và không thiên vị của Tổ chức trong giải quyết khiếu kiện.

Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev.


Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga từ tháng 3/2014 do tình hình Ukraine leo thang và bán đảo Crimea của Ukraine trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga. Mới đây nhất, ngày 20/6, Mỹ đã bổ sung 7 người Ukraine và Nga vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Trong số những cá nhân bị trừng phạt có các thị trưởng, thống đốc, tư lệnh tự phong tại khu vực miền Đông Ukraine vì đã bác bỏ các đề xuất của chính quyền trung ương Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/6 Canada áp đặt lệnh trừng phạt với 11 quan chức Nga và Ukraine. Theo tuyên bố của Thủ tướng Canada Stephen Harper 11 quan chức trên bị phạt do đã "hỗ trợ cho việc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine". Ông Harper cũng khẳng định Canada sẽ tiếp tục gia tăng sức ép lên những bên có trách nhiệm trong việc gây ra khủng hoảng tại Ukraine.

Trong bối cảnh các xung đột vũ trang không có chiều hướng giảm tại miền Đông-Nam Ukraine kể cả sau khi tân Tổng thống Petro Poroshenko ra lệnh đơn phương ngừng bắn trong vòng một tuần kể từ ngày 20/6 để giải giáp các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, ngày 21/6, nội các Thụy Sĩ đã loại Ukraine ra khỏi danh sách “các quốc gia an toàn”. Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin Ukraine không còn được nằm trong danh sách những nước không bị quấy nhiễu vì khủng hoảng, buộc Cơ quan di trú nước này sẽ phải xem xét “thật kỹ lưỡng” những đơn xin cấp quy chế tị nạn của người nhập cư đến từ Ukraine.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản