NATO quyết tâm triển khai lá chắn tên lửa

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 14/5 cho biết, NATO quyết tâm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sau khi thực hiện thành công cuộc thử nghiệm toàn diện đầu tiên.

 

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tại một cuộc họp báo ở Bỉ ngày 11/5. Ảnh: Internet

 

Ông Rasmussen cho biết, sau hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này ở Chicago, NATO sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống hướng tới khả năng hoạt động toàn diện. NATO đã phát triển một hệ thống kiểm soát và chỉ huy ban đầu để liên kết các cơ sở của Mỹ với các cảm biến và máy bay đánh chặn do các đồng minh châu Âu cung cấp. Ông Rasmussen hi vọng có thể tuyên bố khởi động bước đầu hệ thống lá chắn tên lửa tại hội nghị thượng đỉnh ở Chicago diễn ra hôm 20 và 21/5 tới.

 

Theo đó, khả năng bước đầu của hệ thống lá chắn tên lửa sẽ giúp NATO có khả năng dù hạn chế nhưng ngay lập tức trong chống lại mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo. Ông Rasmussen khẳng định: “Đây là bước đầu tiên nhưng là một bước đi thực sự, tiến tới đưa hệ thống bao phủ khắp lãnh thổ các nước NATO ở châu Âu”.

 

Tuy nhiên, NATO và Nga chưa đạt được một thỏa thuận về hệ thống này vì Nga lo ngại hệ thống sẽ đe dọa đến an ninh của Nga, bất chấp sự trấn an của NATO rằng hệ thống này chỉ nhằm vào Iran và các mối đe dọa khác.

 

Tháng trước, NATO tuyên bố đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm toàn diện đầu tiên về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa trong đối phó với các cuộc tấn công tên lửa.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản