Mỹ liệt 2 thủ lĩnh vũ trang Pakistan vào danh sách khủng bố

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/6 đã đưa thêm hai thủ lĩnh của một nhóm vũ trang ở Pakistan vào danh sách đen “những kẻ khủng bố toàn cầu”.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai đối tượng được đưa vào danh sách “những kẻ khủng bố toàn cầu” là Nazir Ahmad Chaudhry, thủ lĩnh cấp cao và là chuyên gia soạn thảo chiến lược và Muhammad Hussein Gill, người sáng lập và phụ trách tài chính.

Cả hai đối tượng trên đều thuộc nhóm vũ trang Lashkar-e-Taiba (LeT) đóng tại Pakistan. Với việc bị liệt vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu, hai đối tượng này sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm thực hiện bất cứ giao dịch nào với công dân Mỹ.

LeT chính thức bị Nhà Trắng liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài từ tháng 11/2010. Ảnh: Reuters


LeT là nhóm đã thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố tại Ấn Độ và các lực lượng Ấn Độ ở vùng lãnh thổ Kashmir. Nhóm vũ trang này cũng bị quy trách nhiệm tiến hành cuộc tấn công năm 2008 ở thành phố Mumbai làm 166 người thiệt mạng.

Ngoài việc liệt kê hai đối tượng trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cập nhật danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài theo đó đưa thêm 4 nhóm có liên hệ với LeT vào "danh sách đen" là Jama'at-ud-Dawa, Al-Anfal Trust, Tehrik-e-Hurmat-e-Rasool và Tehrik-e-Tahafuz Qibla Awwal. Quyết định cập nhật danh sách này là do LeT liên tục thay đổi tên để tránh các đòn trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết LeT hiện đang gia tăng hoạt động tại Afghanistan, trong đó có vụ tấn công vào Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Herat ngày 23/5 vừa qua, làm hai cảnh sát bị thương.

HĐBA liệt thủ lĩnh Boko Haram vào danh sách đen

Các nhà ngoại giao cho biết ngày 25/6, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt trừng phạt đối với thủ lĩnh Boko Haram và một chi nhánh của tổ chức Hồi giáo này. Đây là cá nhân và thực thể đầu tiên bị HĐBA nêu đích danh kể từ khi Boko Haram bị liệt vào danh sách đen.

Theo đó, thủ lĩnh Abubakar Shekau và phái Ansaru của Boko Haram sẽ bị cấm đi lại quốc tế trong khi các tài sản của chúng sẽ bị phong tỏa theo danh sách các biện pháp trừng phạt Al-Qaeda của LHQ.

Tháng trước ủy ban trừng phạt Al-Qaeda của HĐBA liệt Boko Haram vào danh sách đen theo kiến nghị của Nigeria, sau khi nhóm này bắt cóc hơn 250 nữ sinh ở miền Đông Bắc hẻo lánh của Nigeria hôm 14/4, hành động gây ra sự bất bình trên toàn cầu. Trong danh sách trên của LHQ, Boko Haram được mô tả là một chi nhánh của Al-Qaeda và tổ chức Al-Qaeda ở Maghreb Hồi giáo (AQIM). Boko Haram bị áp đặt lệnh cấm đi lại, phong tỏa tài sản và cấm vận vũ khí.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản