Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn đóng cửa chính phủ

Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật kéo dài thời gian cấp ngân sách cho các hoạt động liên bang nhằm ngăn ngừa thảm họa chính phủ phải đóng cửa như hồi tháng 10 năm ngoái.

Tổng thống Barack Obama ký đạo luật chuẩn chi ngân sách tại Nhà Trắng ở Washington DC hồi tháng 1. Ảnh: AFP/TTXVN


Để đáp ứng nguồn ngân sách cho hoạt động của chính phủ trước khi bước vào tài khóa mới (tính từ ngày 1/10), các thành viên Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép duy trì ngân sách hoạt động hiện nay đến hết ngày 11/12. Dự luật được thông qua với 319 phiếu thuận và 108 phiếu chống.

Theo kế hoạch, dự luật sẽ được trình Thượng viện xem xét thông qua trong ngày 18/9. Mặc dù có sự khác biệt khá lớn giữa các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và các đồng nghiệp đảng Cộng hòa trong vấn đề chi tiêu cho hoạt động liên bang, song nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng dự luật sẽ được thông qua tại Thượng viện, qua đó tránh cho chính quyền Tổng thống Barack Obama rơi trở lại cảnh phải đóng cửa như hồi tháng 10 năm ngoái.

Việc Hạ viện thông qua dự luật được cho là một bước đi cần thiết nhằm giúp các cơ quan hành pháp liên bang duy trì vận hành trong bối cảnh nước Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử giữa nhiệm kỳ trong tháng 11. Trước đó, các nghị sĩ của hai chính đảng chi phối chính trường Mỹ đã không thể thông qua dự luật chi tiêu ngân sách liên bang cho tài khóa tiếp theo, cho dù tài khóa hiện nay sẽ kết thúc vào ngày 30/9 tới.

Bên cạnh vấn đề ngân sách ngắn hạn, dự luật cũng quy định cấp 88 triệu USD cho cuộc chiến chống dịch Ebola đang diễn biến phức tạp ở Tây Phi, xem xét lại thẩm quyền của Ngân hàng xuất nhập khẩu và trao quyền huấn luyện, vũ trang lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria cho Lầu Năm Góc để nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản