Dân Anh quyết “chiếm lấy Luân Đôn" lâu dài

Cuộc biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” tại Anh đã bước sang ngày thứ ba mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trái lại, các nhà tổ chức đang tìm cách duy trì hoạt động này trong một thời gian dài.


Người dân dựng trại bên ngoài nhà thờ Saint Paul ở thủ đô Luân Đôn hôm 17/10 trong ngày biểu tình thứ 3 liên tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN


Cuộc biểu tình với tên gọi “Chiếm lấy Sàn Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn” ngày 18/10 (giờ Việt Nam) có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ tiếp tục kéo dài, ít nhất là đến mùa đông năm nay. Các nhà tổ chức đang ráo riết chuẩn bị công tác hậu cần một cách chuyên nghiệp và đầy đủ hơn, như lập ban liên lạc thường trực, mở rộng gây quỹ, lập bếp ăn và khu vệ sinh, và đặc biệt là làm việc với ban quản lý Nhà thờ Saint Paul – nơi họ đang sử dụng nhờ diện tích sân trước và bên hông làm nơi cắm trại.

Mặc dù ban tổ chức chưa đưa ra một tuyên bố chính thức, song những người biểu tình nói rằng họ sẽ cố gắng cắm chốt bên cạnh Sàn Giao dịch Chứng khoán cho đến khi thời tiết trở nên quá lạnh. Ít nhất họ sẽ ở đó cho đến ngày 9/11, thời điểm sẽ diễn ra một cuộc tuần hành lớn phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách của chính phủ Anh.

Tính đến chiều tối ngày 17/10 vẫn có tới 200 chiếc lều của người biểu tình được duy trì trước sân nhà thờ Saint Paul. Theo luật pháp Anh, người dân có quyền biểu tình ở những nơi công cộng, miễn là không gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác. Những người biểu tình cho biết, họ muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ và liên tục tới chính phủ Anh rằng những người dân bình thường – chiếm 99% dân số - cần phải được quan tâm trên hết trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Trong bản cương lĩnh của mình, nhóm biểu tình khẳng định họ “muốn có sự thay đổi về cơ cấu theo hướng công bằng thực sự trên toàn cầu. Các nguồn lực của thế giới phải được sử dụng để chăm sóc người dân, thay vì quân đội, lợi nhuận doanh nghiệp hay người giàu”.


Vũ Hội (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản