Đại Hội đồng LHQ khai mạc khóa họp thứ 66

Ngày 13/9, Đại Hội đồng LHQ đã khai mạc khoá họp thứ 66 với lời kêu gọi các nước trên thế giới hợp tác chặt chẽ hơn nữa cùng giải quyết các cuộc khủng hoảng từ các cuộc xung đột đến biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh phiên khai mạc khóa họp Đại Hội đồng 66. Ảnh: THX-TTXVN

Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khoá 66, ông Nassir Abdulaziz Al-Nasser, nhà ngoại giao Cata, nhấn mạnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt vấn đề đòi hỏi các nỗ lực hành động chung, tăng cường sự liêm chính và các quan hệ đối tác. Tuy nhiên, ông đồng thời khẳng định thế giới cũng đứng trước những cơ hội lớn để định hình những thay đổi và đảm bảo rằng một giai đoạn mới đang mở ra sẽ an toàn hơn đối với những người dễ bị tổn thương nhất, mang lại sự thịnh vượng hơn cho những người nghèo và tương lai tốt đẹp hơn cho Trái Đất.

Chương trình nghị sự của Đại Hội đồng LHQ khoá 66 gồm gần 170 đề mục bao trùm 7 vấn đề then chốt là các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, an ninh lương thực, vai trò hoà giải và các giải pháp hoà bình cho các cuộc xung đột, tái xây dựng và củng cố năng lực các nhà nước sau xung đột, giải trừ quân bị và cải tổ LHQ.

Tân Chủ tịch Al-Nasser đã nêu 4 lĩnh vực trọng tâm của Đại Hội đồng LHQ khoá 66. Một là giải quyết hoà bình các cuộc tranh chấp, nhiệm vụ cần thiết và khẩn cấp hơn bao giờ hết. Đại Hội đồng LHQ thông qua cải tổ cần can dự lớn hơn và được trao quyền nhiều hơn trong các vấn đề hoà giải để có thể thực hiện đầy đủ vai trò của thể chế tạo lập hoà bình hàng đầu của thế giới trong khúc quanh quan trọng hiện nay của quan hệ quốc tế. Hai là Đại Hội đồng LHQ cần được tiếp sức sống mới để có quyền hạn lớn hơn, hiệu quả cao hơn, đặc biệt trong phản ứng sớm với các cuộc khủng hoảng và thúc đẩy cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ sau 6 thập kỷ tồn tại và phát triển. Ba là cải thiện việc ngăn chặn và phản ứng trước thiên tai và các thảm họa do con người gây ra. Dân số thế giới đang đối mặt những nguy cơ lớn như mất an ninh lương thực, khủng hoảng về giáo dục và y tế. Để giải quyết các vấn đề sống còn này cần tăng cường hợp tác giữa các đối tác khác nhau. Bốn là phát triển bền vững và thịnh vượng toàn cầu. Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khoá 66 nhấn mạnh ưu tiên đạt các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đúng thời hạn vào năm 2015.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản