Cuộc gặp Palextin - Ixraen được đánh giá tích cực

Tổng Thư ký Liên hợp quốc LHQ Ban Ki-moon ngày 4/1 đã hoan nghênh cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong hơn 15 tháng qua giữa các nhà đàm phán Ixraen và Palextin tại thủ đô Amman của Gioócđani. Ông hối thúc các bên trên cơ sở cuộc gặp này tiếp tục nỗ lực hướng tới hòa bình bền vững.Trưởng đoàn đàm phán Palextin, Saeb Erakat. Ảnh InternetCùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Ixraen Yitzhak Molcho và người đồng cấp Palextin Saeb Erakat đã có cuộc tiếp xúc, với sự tham dự của đặc phái viên nhóm Bộ Tứ Tony Blair cùng các đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Nga, LHQ và Mỹ, nhằm tìm cách nối lại cuộc đàm phán trực tiếp Ixraen - Palextin hướng tới một thỏa thuận hòa bình vào cuối năm 2012. Cuộc gặp tuy chưa đạt đột phá nhưng các bên đã quyết định tiếp tục gặp nhau vào ngày 6/1 tới, cũng tại Amman, dưới sự chủ trì của Bộ Tứ và sự chứng kiến của Gioócđani.

Tại Oasinhtơn, Nhà Trắng đánh giá cuộc gặp trên là một "diễn biến tích cực", đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ dẫn tới các cuộc hòa đàm chính thức. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố: "Mỹ hoan nghênh diễn biến tích cực này, cũng như các nỗ lực của Quốc Vương Gioócđani Abdullah II và Ngoại trưởng Nasser Judeh nhằm đưa các bên xích lại gần nhau. Mỹ cũng hy vọng cuộc gặp trực tiếp này có thể đưa chúng ta đi theo lộ trình mà Bộ Tứ đã vạch ra".

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của EU, bà Catherinee Ashton đánh giá cao việc Gioócđani đã tạo điều kiện để tổ chức cuộc gặp, đồng thời kêu gọi Ixraen và Palextin tận dụng cuộc gặp đầu tiên này để tiếp tục phối hợp vì một nền hòa bình bền vững và toàn diện tại Trung Đông. Bà cho biết EU cam kết tiếp tục nỗ lực để góp phần giải quyết xung đột.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Gioócđani Judeh cũng có đánh giá tích cực về cuộc gặp trên. Ông nhấn mạnh tất cả các bên đều cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước cùng chung sống và sẽ tổ chức các cuộc họp khác. Theo ông Judeh, phía Palextin đã đưa ra một tài liệu thể hiện của quan điểm của họ về biên giới và an ninh, phía Ixraen đã nhận tài liệu này, đã cam kết sẽ nghiên cứu và phúc đáp. Tuy nhiên, một quan chức Palextin cho rằng cuộc gặp chưa đạt đột phá vì phái đoàn Ixraen không đưa ra một tài liệu nào mới thể hiện quan điểm của họ.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc gặp Ixraen - Palextin, Ten Avíp ngày 3/1 đã bật đèn xanh cho việc xây thêm 300 nhà định cư mới tại Đông Jerusalem. Bộ Nhà ở, Xây dựng và Quản lý đất đai Ixraen đưa ra thông báo này chỉ hai tuần sau khi Ủy ban quy hoạch của Hội đồng thành phố Jerusalem trao hợp đồng xây dựng 1.000 căn hộ tại nhiều khu vực tranh chấp khác ở Jerusalem và khu Bờ Tây. Kể từ đầu tháng 11/2011, Ixraen tiếp tục cho xây dựng các nhà định cư mới cho người Do Thái tại Đông Jerusalem và các khu vực phụ cận, nhằm trả đũa việc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận Palextin là thành viên chính thức.

Các cuộc đàm phán trực tiếp Ixraen - Palextin đã được nối lại vào tháng 9/2010, song chỉ ít ngày sau đó lại bị đình trệ do Ixraen quyết định không ngừng xây dựng nhà định cư Do Thái tại khu Bờ Tây. Kể từ đó, Bộ Tứ luôn nỗ lực kéo hai bên trở lại bàn đàm phán, kêu gọi các bên đưa ra các đề xuất toàn diện về biên giới lãnh thổ và an ninh.TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản