Cuba thúc đẩy cập nhật mô hình kinh tế

Ngày 2/10, báo "Granma", cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đã đăng thông báo của Hội đồng Bộ trưởng nước này về quyết định chuyển đổi Viện nhà ở quốc gia thành một Tổng cục trực thuộc Bộ Xây dựng, trong khuôn khổ tiến trình điều chỉnh mô hình kinh tế cho phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng đi mới.

Hiện nay Cuba vẫn đang thiếu khoảng 600.000 nhà ở. Ảnh Internet.


Thông báo nêu rõ, tổng cục mới được thành lập này sẽ có nhiệm vụ điều hành, thực hiện và giám sát các chính sách của nhà nước và chính phủ trong lĩnh vực nhà ở, trong khi một loạt các nhiệm vụ trước đây của Viện nhà ở quốc gia không liên quan trực tiếp đến các hoạt động xây dựng sẽ được chuyển giao cho Viện quy hoạch.

Đây là một phần trong quá trình tổ chức và tái cơ cấu lĩnh vực nhà đất được thảo luận tại phiên họp mở rộng của Hội đồng Bộ trưởng Cuba mới đây.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Cuba Raun Castro khẳng định việc chính phủ từng bước triển khai các mô hình quản lý mới là một bước tiến trong quá trình thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, giúp cho nhà nước được giải phóng khỏi những công việc trực tiếp và đầu tư thời gian vào các hoạt động có sức nặng chiến lược hơn cho công cuộc phát triển đất nước.

Việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà ở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Cuba trong những năm gần đây. Năm ngoái, chính phủ nước này đã ra một loạt quyết định mang tính giải phóng thị trường bất động sản, trong đó cho phép người dân được mua bán, hiến tặng nhà ở, giảm giá bán lẻ nguyên vật liệu xây dựng, cũng như điều chỉnh chính sách tín dụng cho người dân được vay tiền của ngân hàng để xây mới và sửa chữa nhà ở.

Theo thống kê chính thức, hiện nay Cuba vẫn đang thiếu khoảng 600.000 nhà ở.

Cũng tại cuộc họp này, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã thảo luận đề xuất về việc tổ chức lại các doanh nghiệp sản xuất đồ may mặc và giầy da trên cơ sở kế hoạch tái cơ cấu ngành công nghiệp nhẹ. Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Marino Murillo nhấn mạnh đề xuất này là nhằm loại bỏ sự cồng kềnh về cấu trúc và biên chế, góp phần tăng cường tính hiệu quả trong sản xuất.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản