Châu Âu: Biểu tình ngày càng lan rộng

(Tin Tức) - Trước những chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ, sinh viên và người lao động tại nhiều nước châu Âu đã đồng loạt xuống đường bãi công, biểu tình.

Tại Italia, ngày 26/11 (giờ Việt Nam), hàng nghìn sinh viên tiếp tục tham gia các cuộc tuần hành trong ngày thứ hai trên khắp cả nước nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống giáo dục của chính phủ, theo đó sẽ cắt giảm khoảng 9 tỷ euro ngân sách và 130.000 việc làm. Sinh viên tuần hành xung quanh Đấu trường La Mã ở thủ đô Rôma và ngăn không cho khách du lịch vào thăm tháp nghiêng Pisa tại thành phố Pisa. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc tuần hành này đều diễn ra một cách hoà bình.

Người lao động trong ngành vận tải công cộng Hy Lạp biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính ở thủ đô Athens vào ngày 27/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Tại Anh, hàng chục nghìn sinh viên đã đổ ra các đường phố chính ở trung tâm Luân Đôn để phản đối kế hoạch tăng học phí của chính phủ và đã đụng độ với cảnh sát. Được sự vận động của các nhóm "hành động vì giáo dục" và nhóm "đấu tranh cho việc làm của giới trẻ", nhiều học sinh phổ thông, phụ huynh, giáo viên và nhân viên các trường học cũng tham gia cuộc biểu tình này. Sinh viên ở Xứ Wales và các hạt khác thuộc Vùng England như Birmingham và Manchester tổ chức biểu tình ngay tại trường.

Làn sóng phản đối trong sinh viên Anh bùng phát sau khi Chính phủ liên minh của Thủ tướng David Cameron công bố kế hoạch tăng gấp đôi học phí tại các trường đại học kể từ năm 2012. Thậm chí một số trường có thể thu học phí cao gần gấp 3 lần so với hiện nay, lên tới 9.000 bảng Anh (gần 300 triệu VND)/năm.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pháp ngày 26/11 (giờ VN) cho biết, khoảng 52.000 người đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ, trong đó có điều khoản nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động từ 60 lên 62 tuổi. Bãi công và biểu tình đặc biệt rầm rộ tại thủ đô Pari và các thành phố lớn như Lyon, Bordeaux, Toulouse, Marseille và Lille.

Tại Bồ Đào Nha đã nổ ra cuộc bãi công lớn nhất từ trước tới nay do người lao động lo ngại chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ sẽ khiến nhiều người bị việc cắt giảm lương và mất việc làm. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1988 người lao động trong khu vực công và tư nhân ở Bồ Đào Nha cùng tham gia bãi công biểu tình. 

 Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italia) -  Quang Minh

loading...
loading...

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản