Bốn ngân hàng lớn ngừng cho vay đầu tư bất động sản

(Tin tức) - Tờ Kinh doanh Bất động sản của Trung Quốc số ra ngày 15/11 đưa tin, từ nay đến hết năm 2010, bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc sẽ không cấp thêm bất kỳ một khoản vay mới nào nữa cho mục đích đầu tư vào bất động sản. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ nước này đang cố gắng hạ nhiệt cơn sốt trên thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các ngân hàng đưa ra quyết định trên bao gồm Ngân hàng công thương Trung Quốc, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc. Theo đó, bốn ngân hàng đã sử dụng hết hạn ngạch cho vay của mình trong năm 2010 và đã ngừng các khoản vay mới từ cuối tháng 10. Tờ báo này cũng cho biết, dự kiến, hạn ngạch cho vay bất động sản trong năm 2011 có thể giảm tới 20%. Đại diện của các ngân hàng trên chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Vẫn chưa rõ các nhà đầu tư bất động sản sẽ bị ảnh hưởng thế nào sau quyết định ngừng cho vay trên. Nhưng ngay lập tức, cổ phiếu của bốn ngân hàng này đã đồng loạt mất giá. Trong đó cổ phiếu Ngân hàng xây dựng giảm tới 6,4%, mức giảm mạnh nhất trong 2 tháng qua. Cổ phiếu của Ngân hàng nông nghiệp chỉ giảm nhẹ 0,7%.

Các nhà quản lý Trung Quốc lo ngại rằng cho vay đầu tư bất động sản quá nhiều có thể dẫn tới dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực này tăng vọt và khiến thị trường đổ vỡ. Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã kiềm chế giá nhà đất tăng vọt bằng cách thắt chặt kiểm soát hoạt động cho vay mua bất động sản cùng hàng loạt biện pháp khác. Ngoài ra, quốc gia này còn cam kết tăng tốc quá trình thử nghiệm thuế bất động sản ở những thành phố "quá nóng". Theo công ty chứng khoán Citic, nếu áp dụng thuế bất động sản, giá nhà đất ở Trung Quốc sẽ giảm từ 15 đến 20%, tăng trưởng kinh tế cũng sẽ giảm từ 0,48 đến 0,64 điểm phần trăm. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới vẫn cảnh báo rằng giá nhà đất có thể sẽ tiếp tục tăng.

Sau khi chính phủ tăng lãi suất và mở rộng các biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ bong bóng bất động sản, giá bất động sản ở Trung Quốc trong tháng 10 vẫn tăng nhưng với tốc độ chậm nhất trong vòng 10 tháng qua. Trong tháng 10, giá nhà ở 70 thành phố tăng 8,6% so với mức 9,1% trong tháng 9.

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hàn Quốc

    Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hàn Quốc

    15:42 ngày 13/11/2010

    Ngày 12/11, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã kết thúc tại thành phố Xơun (Hàn Quốc) với việc ra tuyên bố chung tập trung vào một số thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là vấn đề phát triển.

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản