Ai Cập và Trung Quốc ký 7 thỏa thuận hợp tác lớn

Ông Nabil Abdel Hamid, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Kế hoạch của Ai Cập cho biết nước này và Trung Quốc đã ký 7 thỏa thuận hợp tác, trong chuyến thăm của Tổng thống Ahned Mursi đến Trung Quốc từ ngày 27 đến ngày 29/8 vừa qua.

Các thỏa thuận liên quan đến 7 dự án lớn thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, du lịch và nghiên cứu khoa học, trong đó có xây dựng một nhà máy điện ở Kom Ombo (Thượng Ai Cập), 27 hầm chứa ngũ cốc, một nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt Marsa Matrouh (ở phía bắc Ai Cập), một số nhà máy chế biến bánh mỳ và bánh ngọt, cùng với và phát triển Internet băng thông rộng.

Ai Cập cũng đề nghị Trung Quốc nghiên cứu thực hiện tuyến đường sắt cao tốc nối thủ đô Cairô với thành phố Alexandria (thành phố lớn thứ hai của nước này) và tuyến đường dự kiến còn có thể kéo dài tới vùng Thượng Ai Cập.

Báo chí Ai Cập cho biết mục đích chuyến thăm Trung Quốc lần này của người đứng đầu Nhà nước Ai Cập là nhằm thu hút thêm đầu tư của Trung Quốc vào Ai Cập, bởi vì mức đầu tư hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ nền kinh tế Ai Cập và tài trợ 450 triệu nhân dân tệ (gần 71 triệu USD) để thực hiện một số dự án chung.

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ai Cập trong năm 2010, khi buôn bán tự do giữa hai nước đạt mức tăng kỷ lục 20,5%.

Theo số liệu của các cơ quan Ai Cập, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai bên đạt 9 tỷ USD năm 2011, trong đó xuất khẩu của Ai Cập sang Trung Quốc chỉ vào khoảng 1,5 tỷ USD.


Hoàng Chiến (p/v TTXVN tại Cairo)


loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản