10:21 18/10/2020

Tin nổi bật trong tuần 12-18/10

Sạt lở đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Trị vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ,đã tìm được 14 thi thể, công tác cứu nạn vẫn rất khẩn trương; hơn 6 triệu tin nhắn trong đêm hỗ trợ, ứng cứu người dân vùng thiên tai; đưa tiễn các liệt sĩ trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 về với đất mẹ; 50 Đảng bộ trực thuộc Trung ương tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2025... là những tin được chú ý nhất trong tuần qua, từ ngày 12 - 18/10.

Sạt lở đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Trị vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tìm kiếm cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp. Ảnh: TTXVN phát

Rạng sáng 18/10, đã xảy ra một vụ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. Trong đó, có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp, 8 chiến sĩ.

Ngay khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các ngành, để bàn phương án triển khai công tác ứng cứu khẩn cấp đối với các vùng bị ngập lụt và sạt lở núi. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, công tác tìm kiếm các cán bộ chiến sỹ bị mất tích được thực hiện với tinh thần khẩn trương nhất và quyết liệt nhất, nhưng yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Đến 16 giờ 45 ngày 18/10, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy 14 thi thể cán bộ, chiến sỹ trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang dồn nhân lực, vật lực để khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng.

Thủ tướng chỉ đạo nhanh chóng cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất

Trước tình hình mưa lũ kéo dài trong những ngày qua, đặc biệt nước lũ về nhanh chưa từng thấy trong nhiều năm, gây mất mát, đau thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh của người dân miền Trung, Tây nguyên, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1411/CĐ-TTg ngày 18/10/2020, chỉ đạo tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên Huế) và tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Chú thích ảnh
Đưa thi thể người bị nạn ra bên ngoài. Ảnh: TTXVN phát

Công điện gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Công điện nêu rõ: Gần một tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, làm nhiều người tử nạn, hàng chục người còn mất tích và chưa thể liên lạc được, trong đó: sự cố sạt lở đất tại Tiểu khu 67 Trạm Quản lý bảo vệ rừng sông Bồ đã làm 13 cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ hy sinh; 15 công nhân vẫn còn mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3; đặc biệt vào lúc 01 giờ 25 sáng ngày hôm nay tiếp tục xảy ra sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị làm 22 cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp.

Trước những đau thương, mất mát to lớn nêu trên, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, những người bị tử nạn do thiên tai, chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn bị mất tích.

Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đã cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế để trực tiếp chỉ đạo...

Cũng trong ngày 18/10, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các mạng thông tin di động nhắn tin khẩn cấp cảnh báo đến người dân vùng thiên tai về tình hình mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết chủ động phòng, tránh. Theo đó, hơn 6 triệu tin nhắn trong đêm 17/10 và rạng sáng 18/10 từ dự báo đến các phương án triển khai cứu hộ, cứu nạn đã được chuyển tải đến các thuê bao người dân vùng thiên tai góp phần hỗ trợ, ứng cứu kịp thời người dân.

Đưa tiễn các liệt sĩ trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 về với đất mẹ

Cũng trong sáng sớm 18/10, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thừa Thiên - Huế và đông đảo cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, người dân và thân nhân gia đình các liệt sỹ đã có mặt tại khu vực Nhà tang lễ Bệnh viện 268 (thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên - Huế) để viếng, tiễn đưa 13 liệt sỹ đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 về với đất mẹ.

Chú thích ảnh
Lễ truy điệu các liệt sĩ. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Lễ viếng và truy điệu 13 liệt sỹ được cử hành trong không khí trang nghiêm, xúc động với nền nhạc trầm buồn “Hồn tử sĩ”, tiếng khóc xót xa, đau đớn của thân nhân các cán bộ, chiến sỹ khiến nhiều người không nén được xúc động. Mọi người gạt nước mắt, tiễn biệt những người lính đã hy sinh giữa thời bình vì nhiệm vụ cứu hộ đồng bào gặp nạn. 

Trong những ngày qua, nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng vô cùng tiếc thương, đau xót khi biết thông tin 13 cán bộ, chiến sỹ trên đường đi làm nhiệm vụ cứu nạn công nhân gặp sự cố sạt lở tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế mãi mãi không trở về. Các anh ra đi để lại sự đau thương, mất mát cho bao gia đình, người thân.

Trưa 12/10, sau khi nhận được tin báo qua điện thoại của một công nhân về sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, qua xác minh có 17 công nhân tại đây mất tích, lãnh đạo Quân khu 4 và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Đoàn công tác gồm 21 người để tiếp cận hiện trường ngay trong ngày. Khi đi đến khu vực có gầm tràn sâu trên đường 71, xe ô tô không qua được, đoàn để lại xe và đi bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 còn cách đó khoảng 13 km. Đến khoảng 21 giờ ngày cùng ngày, do mưa quá lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, đoàn phải dừng chân, nghỉ tại khu nhà của Trạm kiểm lâm sông Bồ. Khoảng 24 giờ cùng ngày, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên khu nhà đoàn đang nghỉ, chỉ có 8 người thoát khỏi khu vực sạt lở.

Người dân cả nước luôn dõi theo hành trình tìm kiếm các thành viên trong của đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3. Và rồi hàng triệu trái tim người Việt Nam quặn thắt khi thi thể các anh lần lượt được tìm thấy đưa về.

50 Đảng bộ trực thuộc Trung ương tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Đến hết ngày 18/10/2020, cả nước đã có 50/67 đảng bộ tỉnh, thành phố, Đảng bộ trực thuộc Trung ương tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ mới, gồm: Đảng bộ Quân đội, Đảng bộ Công an Trung ương và Đảng bộ của 48 tỉnh, thành phố.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, các Đảng bộ tỉnh, thành phố và Đảng bộ trực thuộc Trung ương tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 trước ngày 31/10/2020. Như vậy, còn 17 đảng bộ tỉnh, thành phố, Đảng bộ trực thuộc Trung ương sẽ tiếp tục tiến hành đại hội.

Đại hội các đảng bộ tỉnh, thành phố tiến hành 4 nội dung: Tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020 - 2025; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Riêng Đảng bộ Quân đội và Đảng bộ Công an Trung ương tổ chức đại hội với 3 nội dung theo quy định.

Điểm mới của báo cáo chính trị cấp ủy chuẩn bị trình đại hội nhiệm kỳ này là đã chú trọng hơn công tác xây dựng Đảng; tập trung đi thẳng vào vấn đề, nhận diện những thuận lợi, khó khăn, thách thức và lợi thế, chỉ ra những “điểm nghẽn” để tháo gỡ. Trong phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, mỗi đảng bộ tập trung lựa chọn từ 2 đến 3 nội dung đột phá để thực hiện; tránh tình trạng “dàn hàng ngang” như trước đây.

Ông Nguyễn Văn Nên được bầu làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Vương Đình Huệ tái cử Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Trước đó ngày 17/10, tại Hội nghị lần thứ nhất của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng đã được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu bầu đạt 62/62 phiếu, đạt tỷ lệ 100%.

Đây là thông tin được đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Chí Minh công bố tại cuộc họp báo tổ chức tối 17/10 về ngày làm việc thứ ba của Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Cũng trong ngày 17/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khoá mới gồm 61 đồng chí. Như vậy, cùng với đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy và giới thiệu bầu Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khoá XI có 62 đồng chí.

Tại Hà Nội, chiều 13/10 Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 họp phiên bế mạc và ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy khóa mới và Đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chú thích ảnh
Ông Vương Đình Huệ tái cử Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII. Ảnh: Trung Nguyên.

Sau ba ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương trong không khí dân chủ, đoàn kết, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Theo đúng chương trình làm việc, phát huy tinh thần đổi mới, trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 71 đồng chí; bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng gồm 63 đại biểu chính thức (trong đó có 3 đại biểu đương nhiên) và 5 đại biểu dự khuyết, đại diện tiêu biểu cho hơn 45 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Theo kết quả được công bố tại Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội, đồng chí Vương Đình Huệ tái cử Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII; đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII.

Như vậy, ở nhiệm kỳ 2020-2025, Thành ủy Hà Nội có 3 tân Phó Bí thư, gồm đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, đồng chí Nguyễn Văn Phong và đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn.

Hải Yên/Báo Tin tức (Tổng hợp)