01:20 16/01/2017

Tín Nghĩa xây dựng nhà máy sản xuất cà phê

Ngày 16/1, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất cà phê hòa tan với công suất 3.200 tấn thành phẩm/năm.

Nghi thức khởi công xây dựng nhà máy cà phê hòa tan Tín Nghĩa.

Nhà máy cà phê hòa tan Tín Nghĩa được xây dựng trên diện tích 5,4ha, tại KCN Nhơn Trạch 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) với tổng số vốn đầu tư giai đoạn 1 là 28 triệu USD do các cổ đông là các pháp nhân đóng góp  gồm Tổng Công ty Tín Nghĩa, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công, Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận. Đây là những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh nông sản.

Ông Quách Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tín Nghĩa cho biết, nhà máy sản xuất cà phê hòa tan được đầu tư theo công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn trong sản xuất, thân thiện với môi trường.

Tổng Công ty Tín Nghĩa và Ngân hàng Viettinbank ký kết tài trợ vốn.

Sản phẩm của Công ty phần lớn sẽ được tiêu thụ ở thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu và một nước thuộc Châu Á Thái Bình Dương. Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan Tín Nghĩa dự kiến khai trương và đi vào hoạt động vào đầu năm 2018. 

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc xây dựng nhà máy sản xuất cà phê hòa tan là bước đi quan trọng của Tổng Công ty Tín Nghĩa. Phần lớn sản phẩm xuất khẩu của chúng ta đều là cà phê thô. Do đó, nhà máy cà phê hòa tan Tín Nghĩa xây dựng và đưa vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu của cà phê Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trao giấy phép kinh doanh cho Công ty cà phê hòa tan Tín Nghĩa.

Hiệp hội cà phê Việt Nam cho biết, mặc dù là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt từ 3-3,2 tỷ USD, song gần 90% lượng cà phê của Việt Nam được các doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài dưới dạng cà phê thô chưa qua chế biến, không có thương hiệu và có giá trị thấp. Trong khi đó theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài thì tiêu thụ cà phê hòa tan trên thế giới tăng trưởng mạnh trong những năm qua cũng như trong thời gian tới.

Số liệu gần đây cho thấy, cà phê hòa tan chiếm 14% nhu cầu tiêu dùng cà phê trên thế giới và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Việt Nam đang có cơ hội sẽ trở thành quốc gia sản xuất cà phê hòa tan hàng đầu thế giới do sở hữu nguồn cà phê Robusta dồi dào là nguyên liệu chính để chế biến Cà phê hòa tan.

Sỹ Tuyên (TTXVN)