03:16 06/03/2018

Tìm thấy hàng không mẫu hạm huyền thoại của Mỹ sau 76 năm nằm dưới đáy biển

Xác hàng không mẫu hạm Mỹ USS Lexington bị đánh chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ II đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Australia.

Hình ảnh máy bay được tìm thấy cùng xác tàu sân bay.

Theo BBC, tàu USS Lexington được xác định nằm ở độ sâu gần 3.200m ở vùng Biển San Hô, cách bờ biển phía Đông Australia khoảng 800km.

Con tàu bị đánh chìm trong cuộc hải chiến lịch sử trên Biển San Hô kéo dài từ ngày 4-8/5/1942. Hơn 2.000 người đã được giải cứu nhưng vẫn có hơn 216 người khác mãi mãi ra đi cùng tàu USS Lexington.

Vũ khí được trang bị trên dàn phương tiện ở tàu sân bay.

Theo Hải quân Mỹ, đoàn thám hiểm trên tàu nghiên cứu Petrel của người đồng sáng lập Microsoft – nhà tỷ phú Paul Allen - đã phát hiện ra USS Lexington. Dựa trên những bức ảnh được đăng trên các phương tiện truyền thông, xác của con tàu vẫn được bào quản khá tốt.

Bên cạnh tàu sân bay Lexington, nhóm nghiên cứu này cũng đã tìm được 11 trong tổng số 35 phi cơ trước đó chìm cùng tàu sân bay này.

Trước USS Lexington, đội tìm kiếm do Paul Allen dẫn đầu cũng đã tìm được xác nhiều tàu chiến trong đó có USS Indianapolis chìm ở vùng biển Philippines từ hồi tháng 6/1945 sau khi cũng trúng ngư lôi của quân đội Nhật Bản.

Video ghi lại phát hiện xác tàu sân bay USS Lexington ở dưới đáy biển:Đô đốc Harry Harris – Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hải quân Mỹ (PACOM) - đã gửi lời chúc mừng và khen ngợi tới ông Paul Allen và đoàn thám hiểm.

Trận hải chiến Biển San Hô được coi là thời khắc then chốt trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Đế quốc Nhật ở Thái Bình Dương trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Tàu Lexington đã bị đánh chìm sau khi trúng bom và ngư lôi của Hải quân Nhật Bản.

USS Lexington (CV-2) là một trong những tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ. Cùng với USS Yorktown, Lexington và hạm đội đã đối đầu với 3 tàu sân bay khác của Nhật Bản trong trận giao chiến đầu tiên giữa các tàu sân bay nhằm ngăn chặn quân đội Nhật tiến sâu vào khu vực New Guinea và Australia.

Ngày 8/5, chiếc tàu sân bay được mệnh danh là "Quý bà Lex" (Lady Lex) đã trúng ngư lôi và bom của quân đội Nhật Bản. Các tàu của Mỹ ở khu vực lân cận đã ngay lập tức tiếp cận và giải cứu khoảng 2.770 thuyền viên. Lexington sau đó bị một tàu chiến khác của Mỹ là USS Phelps phóng ngư lôi đánh chìm cùng với 35 máy bay vẫn còn trên boong để tránh rơi vào tay quân đội Nhật Bản.

Robert Kraft - Phát ngôn viên của Vulcan, công ty phụ trách tìm kiếm các tàu mất tích – cho biết: “Tàu USS Lexington nằm trong danh sách ưu tiên của chúng tôi vì đây là một trong những tàu chủ chốt mất tích trong Chiến tranh thế giới thứ II.”

Do cho rằng địa điểm tìm thấy xác con tàu chính là ngôi mộ thời chiến nên Hải quân Mỹ quyết định không đưa con tàu về.

Hạnh Nguyễn/Báo Tin tức