09:20 17/09/2019

Tìm giải pháp để duy trì tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long

Một số giải pháp đã được đề xuất nhằm gìn giữ và phát huy tiềm năng du lịch từ những giá trị sống cộng đồng đang được lưu giữ trên tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long.

Với giá vé từ 20.000 đến 80.000 đồng tùy cung chặng, đoàn tàu  nối Thủ đô Hà Nội với kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long di chuyển qua nhiều điểm đến của các tình: Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh...

Từ ga Yên Viên (Hà Nội), đúng 4h55, đoàn tàu mác hiệu 51501 xuất phát và dừng đón, trả khách, hàng hóa tại các ga Yên Viên, Từ Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phố Tráng, Kép, Bảo Sơn, Lan Mẫu, Đông Triều, Mạo Khê, Uông Bí, Yên Cư và kết thúc hành trình tại ga Hạ Long. Khoảng cách giữa hai ga Yên Viên - Hạ Long là 164 km và tàu tới ga cuối Hạ Long lúc 11h41.

Chuyến tàu xuất phát sớm, thời gian chạy kéo dài và cách xa trung tâm Thủ đô nên hầu như khách lên tàu đi từ ga Yên Viên là rất ít, tuy nhiên, lượng khách lại dần tăng lên theo chiều dài chặng đường do sự xuất hiện của các tiểu thương vận chuyển nông sản và gia cầm với khối lượng lớn mang đến tiêu thụ tại ga cuối Hạ Long.

Cảnh ồn ào, náo nhiệt vận chuyển hàng hóa lên toa chở hàng với đủ loại các mặt hàng nông sản, gia cầm của các tiểu thương, hành khách tại các ga dừng thực sự là một điểm nhấn, một nét văn hóa vùng miền còn sót lại trên chuyến tàu dân sinh cũ kỹ này.

Tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long nối Thủ đô Hà Nội với kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, nên ngoài nhiệm vụ ổn định về kinh tế, duy trì an sinh xã hội thì đây còn là một lợi thế lớn để thu hút, vận chuyển khách du lịch trong và ngoài nước.

Nên chăng ngành đường sắt cần có hướng gìn giữ và phát huy tiềm năng du lịch từ những giá trị sống cộng đồng đang được lưu giữ trên tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long này bằng các giải pháp cụ thể như: Thay đổi giờ tàu chạy muộn hơn; tăng tốc độ tàu chạy để rút ngắn thời gian, nâng cấp toa hành khách thành một toa dịch vụ chuyên nghiệp dành riêng cho khách du lịch với một không gian đầy đủ tiện nghi và khách đi tàu sẽ được trải nghiệm cuộc sống dân sinh diễn ra mỗi ngày trên tàu (hướng đến mọi đối tượng và du khách nước ngoài).

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sự nhiệt tình tận tâm trong phục vụ hành khách là một nét đẹp của cán bộ, nhân viên ngành đường sắt. Tuy nhiên, để tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long thu hút được sự quan tâm và sử dụng của người dân thì cần phải có một chiến lược khai thác và vận hành một cách bài bản. 
Chú thích ảnh
Nụ cười thoải mái của các tiểu thương trên chuyến tàu dân sinh cùng với một khối lượng lớn hàng hóa là nông sản và gia cầm đến tiêu thụ tại ga cuối Hạ Long. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đoàn tàu tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long dừng tại Ga Kép (Bắc Ninh). 
Chú thích ảnh
Những hình ảnh thân quen với rất nhiều hàng hóa là gia cầm và nông sản chuẩn bị được vận chuyển lên toa chở hàng tại ga dừng Lan Mẫu. 
Chú thích ảnh
Tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long phục vụ số đông khách hàng là các tiểu thương mang một khối lượng lớn hàng hóa là nông sản và gia cầm tại các tỉnh mà đoàn tàu đi qua đến tiêu thụ tại ga cuối Hạ Long. 
Chú thích ảnh
Các tiểu thương vận chuyển hàng hóa xuống tàu khi đoàn tàu dừng lại tại ga cuối Hạ Long. 
Chú thích ảnh
Khi chuyến tàu quay về Hà Nội là lúc các tiểu thương thảnh thơi với công việc kiểm kê lãi lỗ sau chuyến đi buôn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
 Khách đi tàu đa phần là những người lớn tuổi và trẻ nhỏ... Chuyến tàu cũ với những trang thiết bị gắn liền với ký ức thời gian của rất nhiều thế hệ vẫn đang được tiếp tục hành trình đi về mỗi ngày. Những hình ảnh hết sức bình dị và thân quen. Khách đi tàu sẽ được trải nghiệm một chuyến đi thực sự thú vị với không gian của một chuyến tàu xưa cũ và gặp gỡ những người dân, những cán bộ quản lý vận hành chuyến tàu nhiệt tình. 
Trọng Đạt (TTXVN)