09:16 03/09/2020

Tìm đầu ra cho đặc sản na 'Chi Lăng'

Tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 2.800 ha trồng na đang cho thu hoạch, được trồng tập trung ở huyện Chi Lăng và Hữu Lũng, cho năng suất khoảng 10 tấn/ha, sản lượng bình quân đạt khoảng 30.000 tấn/năm, giá trị sản xuất đạt hơn 1.000 tỷ đồng/năm.

Vụ na năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, tỉnh đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm na “Chi Lăng” đến với thị trường thủ đô Hà Nội và các địa phương trong cả nước; tiếp tục duy trì sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian thu hoạch, chuẩn hóa dữ liệu cấp mã số vùng trồng na bằng hệ thống tiêu chuẩn OTAS để giữ vững thương hiệu của sản phẩm na đặc sản. 

Chú thích ảnh
Vườn trồng na của hộ nông dân Hoàng Văn Chức ở thôn Lũng Than, thị trấn Chi Lăng được trồng trên núi cao cho chất lượng quả thơm ngon.
Chú thích ảnh
Thu hoạch na tại hộ nông dân Hoàng Văn Chức ở thôn Lũng Than, thị trấn Chi Lăng được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, năm 2020 vườn na của gia đình được cấp chứng nhận mã số vùng trồng OTAS. 
Chú thích ảnh
Ông Hoàng Văn Chức ở thôn Lũng Than, thị trấn Chi Lăng vận chuyển na thu hoạch về nơi tập kết của gia đình để phân loại cung cấp cho thị trường. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân mang đặc sản na "Chi Lăng" xuống chợ thị trấn Chi Lăng để tiêu thụ. 
Chú thích ảnh
 Đặc sản na "Chi Lăng" bày bán ở chợ thị trấn Chi Lăng. 
Chú thích ảnh
Phân loại, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm đặc sản na "Chi Lăng" để cung cấp cho thị trường tại hộ nông dân Hoàng Văn Chức ở thôn Lũng Than, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đặc sản na "Chi Lăng" được phân loại đóng thùng xốp bảo quản mang đi tiêu thụ.
Vũ Sinh (TTXVN)