08:22 21/08/2015

Tiếp tục đưa người nghiện lang thang đi cai

Sau hơn nửa năm triển khai công tác đưa người nghiện không nơi cư trú, lang thang đi cai đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nơi công cộng tại TP Hồ Chí Minh được kéo giảm đáng kể.

Sau hơn nửa năm triển khai công tác đưa người nghiện không nơi cư trú, lang thang đi cai đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nơi công cộng tại TP Hồ Chí Minh được kéo giảm đáng kể. Vì vậy sắp tới, Thành phố vẫn sẽ tiếp tục thực hiện công tác trên để người dân có cuộc sống bình yên.


Đưa gần 3.500 người nghiện đi cai


Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, sau 6 tháng ra quân đấu tranh phòng, chống, kiểm soát ma túy và đưa người nghin ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (tính từ ngày 5/12/2014 đến ngày 5/6/2015) đã phát hiện 11.223 người có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy và được xét nghiệm tìm chất ma túy. Qua xét nghiệm, trong số đó có khoảng 7.000 người dương tính với chất ma túy. Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn đã ban hành gần 3.500 quyết định đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc…


Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM) cho hay, hiện TP vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong các công tác đấu tranh, phòng, kiểm soát ma túy và đưa người nghiện không nơi cư trú ổn định đi cai nghiện bắt buộc như: chưa thống nhất được danh sách thống kê, rà soát người có nghi vấn sử dụng chất ma túy do các quy định chưa thống nhất; khó xác minh tình trạng cư trú của người nghiện do người nghiện đến từ nhiều tỉnh thành khác, người lang thang sống ở nhiều nơi... Vì vậy, TP vẫn còn bỏ sót nhiều người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định. Cụ thể, trong gần 3.500 người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định được đưa vào các cơ sở xã hội thì chỉ có 30% là có thông tin nằm trong danh sách rà soát, 70% còn lại không nằm trong danh sách rà soát.


Người nghiện lang thang tiếp tục được cai nghiện tại các trung tâm của TP Hồ Chí Minh.


Ông Võ Văn Trai, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP Hồ Chí Minh cũng nhìn nhận, qua điều tra và tổ chức nắm tình hình, việc triển khai đợt kiểm tra, lập hồ sơ đưa người nghin ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chưa có biểu hiện tác động mạnh đến quan hệ cung - cầu, giá mua các loại ma túy không có biến động mạnh.


“Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc số đối tượng bị kiểm tra, lập hồ sơ chủ yếu là người lang thang, không nơi cư trú ổn định; đối tượng từ các tỉnh, thành khác vốn chiếm thị phần cầu không lớn và chủ yếu tiêu thụ ma túy rẻ tiền. Riêng số đối tượng nghiện có địa chỉ cư trú ổn định tại TP vẫn còn nhiều nên vẫn có nguồn cầu tiêu thụ lớn. Và dù TP đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây song vẫn còn nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn nên nguồn cung vẫn ổn định", ông Trai cho biết thêm.


Từ đầu năm đến nay, TP.HCM phát hiện 820 vụ, bắt 1.583 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy (giảm 11 vụ so với thời gian liền kề). Các ngành chức năng đã khởi tố 657 vụ với 903 bị can (tăng 26 vụ, 77 bị can so với thời gian liền kề), chuyển xử lý hành chính 180 vụ...


Nên thống nhất các quy định


Để công tác phòng, chống, kiểm soát ma tuý và đưa người nghiện ma tuý đạt hiệu quả, UBND TP cũng đã đề nghị các Sở ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức về tác hại của ma túy. Trong đó, ngành Công an tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy; tập trung các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt trên các tuyến và địa bàn trọng điểm, xóa bỏ các điểm nóng, phức tạp về ma túy, không để phát sinh và tồn tại địa bàn phức tạp về ma túy; triệt phá các đường dây mua bán, tổ chức sử dụng chất ma túy, xây dựng phường, xã, thị trấn lành mạnh, không có ma túy….


Tuy nhiên, theo ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, việc đưa người nghiện không nơi cư trú, lang thang đi cai đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nơi công cộng được kéo giảm, được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Sắp tới, TP vẫn tiếp tục thực hiện công tác  đấu tranh phòng chống ma túy và đưa người nghiện không nơi cư trú, lang thang đi cai nghiện. Tuy nhiên, muốn công tác này đạt hiệu quả cao, trước hết cần sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống ma túy và Luật xử lý vi phạm hành chính để các quy định thống nhất và phù hợp với thực tiễn. Bởi đến thời điểm hiện nay thì chưa có thống nhất trong quy định cũng như văn bản hướng dẫn của các bộ ngành liên quan đến vấn đề trên. Mặt khác, hiện Bộ Y tế chưa đưa ra được quy trình xác định người nghiện ma túy đá như thế nào cho nên cũng gây khó khăn cho việc thực hiện....


Ngoài ra, để giải quyết tình trạng người nghin ma túy cố tình khai nhiều địa chỉ, khai không đúng sự thật để không xác minh được nơi cư trú, Chính phủ cũng chỉ đạo các địa phương hỗ trợ tích cực TP.HCM nhanh chóng xác định nơi cư trú của người nghin ma túy thuộc các tỉnh, thành khác. Đồng thời, cần có biện pháp với người sau cai tái nghiện, với người nghin ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi mà Luật Xử lý vi phạm hành chính còn đang bỏ trống.


Hoàng Tuyết (Tin Tức)