09:09 30/09/2025

Tiến sĩ Mai Văn Khiêm: Hoàn lưu bão tiếp tục gây mưa rất lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Nhận định về tình hình mưa, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, mặc dù bão số 10 đã di chuyển sang khu vực Thượng Lào, không có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam, tuy nhiên hoàn lưu sau bão vẫn còn có khả năng tiếp tục tác động mạnh đến thời tiết, gây mưa lớn trên nhiều khu vực.

Chú thích ảnh
Một số hộ dân phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai di chuyển tạm thời bằng thuyền nhựa qua các khu vực ngập sâu đến nơi an toàn. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN

Ông Khiêm lưu ý: "Chúng tôi nhận định, hiện tượng mưa lớn tiếp tục diễn ra trong ngày 30/9, trong đó nhấn mạnh đến khu vực Sơn La, Phú Thọ và Lào Cai có thể xuất hiện  lượng mưa từ 70-150 mm, cục bộ có nơi 250 mm. Các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa lượng mưa được dự báo dao động từ 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Nhiều khả năng sau ngay 30/9, nguy cơ mưa lớn sẽ giảm dần".

Tiến sĩ Mai Văn Khiêm cho rằng, do mưa lớn trong những ngày qua và dự báo còn tiếp tục mưa trong ngày 30/9, điều này cho thấy độ ẩm đất ở khu vực vùng núi Bắc Trung Bộ, trung du Bắc Bộ đã trở nên bão hoà (ngấm nước rất nhiều). Do đó, nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất trên vùng núi, sườn đồi, lũ quét trên sông, suối tại khu vực nêu trên có nguy cơ rất cao. Như vậy, không phải khi bão số 10 đã qua, đã kết thúc thì nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất do hệ quả mưa lớn từ tác động của hoàn lưu bão số 10 vẫn còn hiện hữu.

"Lũ quét, sạt lở đất không chỉ trong ngày hôm nay mà còn kéo dài trong 2-3 ngày tới. Với lượng mưa lớn như đã phân tích ở trên thì  trên nhiều hệ thống sông có thể xuất hiện một đợt lũ và cảnh báo có thể lên mức báo động 2 - báo động 3, có sông vượt báo động 3. Từ dự báo đỉnh lũ cao như trên thì nguy cơ ngập lụt sâu, diện rộng khu vực ven sông, vùng hạ du đặc biệt là khu vực các sông ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa", ông Khiêm lưu ý.

Cơ quan khí tượng thủy văn lưu ý người dân và chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi các thông tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Chia sẻ thêm về tình hình áp thấp nhiệt đới, bão trong thời gian tới, Giám đốc Mai Văn Khiêm cho hay, thời  điểm này, dải hội tụ nhiệt đới duy trì hoạt động ổn định trên vĩ độ thấp, trên dải hội tụ nhiệt đới rất dễ xuất hiện các nhiễu động xoáy ban đầu. Đây là "mầm mống" ban đầu để hình thành áp thấp nhiệt đới và bão. Hiện nay đang có 1-2 nhiễu động có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Philippines và có thể di chuyển vào Biển Đông (xác suất khoảng 50 - 55%) trong khoảng hơn 1 tuần tới (tuần đầu tháng 10). Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đang theo dõi và sẽ thông tin kịp thời về vấn đề này.

Thắng Trung (TTXVN)