11:13 21/11/2017

Tiến bộ vượt bậc trong công tác điều trị HIV

Công tác điều trị HIV trên toàn cầu trong 15 năm qua đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, ghi nhận 57% số ca nhiễm bệnh được điều trị.

Cụ thể, theo số liệu mới nhất của Chương trình Điều phối LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS), nếu như năm 2000, chỉ có 685.000 người nhiễm HIV được tiếp cận các phương pháp điều trị antiretroviral (ARV) thì đến tháng 6/2017, khoảng 20,9 triệu người trên tổng số 36,7 triệu bệnh nhân HIV trên toàn cầu đã được điều trị với các loại thuốc này, giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân.

Một y tá lấy máu thử HIV cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Manila. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe, sự tiến triển này rất đáng khích lệ, đáng được duy trì và nhân rộng. Khi số người nhiễm HIV được điều trị tiếp tục tăng, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng nguy cơ lây nhiễm từ một bệnh nhân nhiễm HIV và được điều trị với ARV cho hiệu quả giảm tới 97%.

Trong khi các phương pháp điều trị dành cho phụ nữ mang thai giúp giảm mạnh nguy cơ lây truyền virus từ mẹ sang con. Trong giai đoạn 2010 đến 2016, tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con giảm khoảng 56% tại các quốc gia Đông và Nam Phi, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của căn bệnh thế kỷ này, trong khi giảm khoảng 47% trên toàn cầu.

Theo UNAIDS, thách thức đặt ra lúc này là làm sao để 16 triệu bệnh nhân còn chưa được điều trị, trong đó có khoảng 919.000 trẻ em có thể được tiếp cận các phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, cần phải đưa các chương trình phòng tránh HIV trở lại vị trí ưu tiên hàng đầu trong số các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt tại các quốc gia ghi nhận hiện tượng nhiễm mới gia tăng.

TTXVN/Báo Tin tức