12:16 24/12/2015

Thương vụ Su-30 MKI cản trở chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ?

Truyền thông phương Tây vừa đăng tải thông tin về "những vấn đề" trong tổng thành lắp ráp máy bay tiêm kích đa năng Su-30 MKI mà Nga bán cho Ấn Độ và việc này có thể ảnh hưởng chuyến thăm Moskva của ông Modi.

Một tiêm kích Su-30MKI của lực lượng không quân Ấn Độ.

Theo báo "Vzglyad", các kiểm toán viên Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán (CAG) Ấn Độ đã đệ trình một báo cáo lên quốc hội nước này, đề cập đến "mức sẵn sàng sử dụng thấp" của Su-30 MKI. Điều đáng lưu ý là thông tin này xuất hiện ngay trước thềm chuyến thăm Moskva của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong hai ngày 23-25/12.

Các nguồn tin cho biết trong chuyến thăm Moskva lần này, hai bên có thể ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. Ủy ban mua sắm Chính phủ Ấn Độ đã phân bổ kinh phí cho hợp đồng này. Nga trong nhiều năm qua vẫn là một trong những đối tác chủ chốt trên thị trường vũ khí Ấn Độ. Năm 2009, Nga đã ký với Ấn Độ thỏa thuận liên chính phủ về chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự Nga- Ấn giai đoạn 2011-2020.

Trong giai đoạn 2006-2013, Nga đứng đầu danh sách các nhà xuất khẩu vũ khí, khí tài lớn nhất cho Ấn Độ với kim ngạch 19,768 tỷ USD. Thị phần của Nga tại thị trường vũ khí Ấn Độ giai đoạn 2006-2013 tính theo khối lượng thực hiện thực tế chiếm gần 57%. Danh mục đơn hàng giai đoạn trên là 23,454 tỷ USD (47,62%).

Su-30 MKI là phiên bản Su-30 MK xuất khẩu dành cho Ấn Độ. Loại tiêm kích đa năng hạng nặng 2 chỗ ngồi này thuộc thế hệ 4+, được trang bị thêm các vũ khí không đối không và không đối đất. Hiện Không quân Ấn Độ sở hữu 200 máy bay loại này. Không quân Ấn Độ đang đặt mua tổng công 272 tiêm kích Su-30MKI của Nga. Trong những năm gần đây, dù khối lượng hợp đồng cung cấp các trang thiết bị quân sự của Nga cho Ấn Độ tăng, thị phần của Nga tại thị trường vũ khí Ấn Độ đang giảm dần. Hai bên cũng giảm việc cung cấp các vũ khí và khí tài hoàn thiện từ Nga và gia tăng các hợp đồng chuyển nhượng giấy phép để sản xuất vũ khí Nga ở Ấn Độ, tiến hành các nghiên cứu và phát triển chung, cũng như thành lập liên doanh phát triển, sản xuất, hiện đại hóa và sửa chữa vũ khí.

Cụ thể, Ấn Độ đang sản xuất theo giấy phép Nga cấp tiêm kích Su-30MKI, xe tăng chiến đấu T-90S, động cơ máy bay AL-55I cho máy bay huấn luyện HJT-36, HJT-39 của Ấn Độ và động cơ RD-33 series 3 cho MiG-29. Nga-Ấn cũng đang hợp tác phát triển tiêm kích đa năng tiềm tàng thế hệ thứ năm (FGFA) và máy bay vận tải đa năng cỡ trung bình (MTA). Tổng cộng, chương trình hợp tác hiện tại giữa Nga và Ấn Độ bao gồm việc thực hiện 200 dự án chung. Giám đốc chương trình Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Nga về vũ khí thông thường, ông Vadim Kozyulin bình luận: "Có quan niệm chung rằng Nga luôn yếu kém trong việc cung cấp linh kiện thay thế. Đây là điểm yếu của chúng ta trong hệ thống xuất khẩu vũ khí. Đương nhiên điều này có thể dẫn tới sự ngạc nhiên rằng vấn đề đã được thảo luận nhiều thập kỷ, song vẫn chưa được giải quyết triệt để".

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP-TTXVN

Người đứng đầu Trung tâm Phân tích buôn bán vũ khí trên thế giới Igor Korotchenko nhận định: "Báo cáo nói trên của CAG là một phần trong chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn, nhằm làm giảm hoặc phá hỏng các thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự, cần được ký trong các cuộc gặp ở cấp cao. Chiến tranh thông tin toàn cầu chống lại chúng ta đang được xúc tiến chống lại vũ khí Nga vì việc bán vũ khí luôn mang hàm ý địa chính trị. Một nước, mua máy bay chiến đấu hiện đại, trong vòng 20-30 năm sẽ gắn mình vào các trách nhiệm hữu nghị với nước bán vũ khí. Tất nhiên, điều này gây ra phản đối dữ dội từ Washington. Và ở Ấn Độ, đương nhiên không phải tất cả đều hài lòng với thành công của chúng ta. Nhóm khởi xướng việc công bố trên là những nhà vận động hành lang cho các công ty Mỹ và Pháp. Ấn Độ là thị trường cạnh tranh cao song chúng ta vẫn cảm thấy rất tốt ở đó". Ông nhấn mạnh: "Su-30 MKI là một trong những máy bay tốt nhất trong lịch sử không quân. Với Su-30 MKI, các phi công Ấn Độ đã giành chiến thắng trong tất cả các diễn tập không chiến chống lại phi công Mỹ. Máy bay được sản xuất theo giấy phép tại Ấn Độ (theo hợp đồng là 140 chiếc) là cỗ máy tuyệt vời".

Ông Korotchenko kết luận: "Những công bố như vậy ngay trước thềm lễ ký kết hợp đồng là không nên có bởi đó là hành động thông tin có mục đích, được dàn dựng. Su-30MKI là một trong những chương trình hợp tác hàng đầu. Ấn Độ là quốc gia duy nhất có giấy phép sản chiến đấu cơ như vậy".

TTXVN/Tin Tức