12:07 31/12/2020

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử tại Quốc hội Mỹ

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley thuộc bang Missouri ngày 30/12 cam kết sẽ thách thức kết quả cuộc bầu cử Mỹ khi Quốc hội triệu tập vào ngày 6/1 tới để kiểm phiếu đại cử tri và công bố chính thức người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Động thái này có thể sẽ gây ra một cuộc tranh luận kéo dài tại Thượng viện, tuy nhiên gần như khó có khả năng đảo ngược được kết quả bầu cử.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley phát biểu tại phiên điều trần ở Washington, DC ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Hawley - người được bầu vào năm 2018 - cho biết: "Một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của chính các bang này", đồng thời cho rằng ít nhất Quốc hội nên điều tra vấn đề này. Tuy nhiên, ông Hawley không đưa ra bằng chứng cho những tuyên bố của mình.

Theo Hiến pháp Mỹ, các thành viên Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội sẽ nhóm họp vào ngày 6/1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Theo đó, Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, và các phiếu bầu sau đó sẽ được kiểm đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là Tổng thống. Trong trường hợp cuộc bầu cử năm 2020, ông Joe Biden dẫn trước với 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu của ông Donald Trump. 

Tuy nhiên, bất kỳ thành viên nào trong Hạ viện đều có thể nộp đơn phản đối kết quả bầu cử của một bang nào đó và đơn chỉ có trọng lượng nếu được một thành viên của Thượng viện ký vào.

Hiện các đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump, dẫn đầu là hạ nghị sĩ Tommy Tuberville của bang Alabama, cho biết họ có kế hoạch bác bỏ chiến thắng của ông Biden trong cuộc họp sắp tới của Quốc hội. Đây được đánh giá là nỗ lực cuối cùng của những người ủng hộ ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Nếu Thượng nghị sĩ Hawley ký vào đơn phản đối của Hạ viện thì lưỡng viện Mỹ sẽ thảo luận riêng về việc phản đối này.

Để bác bỏ kết quả bầu cử của bất kỳ bang nào, cả Thượng viện và Hạ viện phải "đồng thời" nhất trí với quyết định này.

Đặng Huyền (TTXVN)