10:13 22/10/2020

Thủ tướng Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng ở Bangkok

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp “nghiêm trọng” tại Bangkok và các mệnh lệnh liên quan được ban bố từ hôm 15/10 trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tuyên bố chính thức được đăng tải trên Công báo Hoàng gia Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng kể từ 12h ngày 22/10.

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 21/10, Thủ tướng Prayut đã kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế" trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang và hứa sẽ sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp “nghiêm trọng” ở thủ đô nếu không có bạo lực bùng phát.

Thủ tướng Prayut nêu rõ cách duy nhất để thoát khỏi xung đột mà không làm tổn hại đất nước là đối thoại, tôn trọng luật pháp và cùng nhau làm việc thông qua tiến trình nghị viện.

Ông Prayut nhấn mạnh hiện chính phủ đang phải đối mặt với vấn đề không kém phần cấp bách là giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế.

Các cuộc biểu tình ở Thái Lan đã leo thang trong 3 tháng qua và cuộc biểu tình mới đây nhất diễn ra từ ngày 14/10 tại Tượng đài Dân chủ trên Đại lộ Ratchadamnoen Nok ở thủ đô Bangkok. Người biểu tình tập trung tại đây đã tuần hành đến Tòa nhà Chính phủ, yêu cầu Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức, soạn thảo Hiến pháp mới và cải cách chế độ quân chủ.

Đầu tuần này, nội các Thái Lan đã đồng ý tổ chức một phiên họp bất thường của Quốc hội nhằm tìm kiếm các giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay. Thủ tướng Prayut cho biết phiên họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26 - 27/10. Theo thông tin mới nhất, Nhà vua Thái Lan đã phê chuẩn việc mở phiên họp đặc biệt của Quốc hội.

Ngọc Quang (TTXVN)