07:21 18/07/2019

Thủ tướng Nhật Bản chia buồn với các nạn nhân trong vụ cháy xưởng phim

Tối 18/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ chia buồn với các nạn nhân trong vụ cháy xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation cùng ngày.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa vụ cháy xưởng phim hoạt hình ở Kyoto, Nhật Bản ngày 18/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, ông Abe viết: "Quá nhiều người thiệt mạng và bị thương trong một vụ giết người bằng hỏa hoạn tại Kyoto. Đây là vụ kinh hoàng".

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h00 (giờ địa phương), tức 8h00 (theo giờ Việt Nam) khi một tiếng nổ vang lên và khói đen bắt đầu bốc ra từ tầng 1 của tòa nhà 3 tầng của xưởng phim thuộc Công ty hoạt hình Kyoto.

Theo cảnh sát, đây nhiều khả năng là một vụ phóng hỏa có chủ đích. Một nghi can là nam giới, 41 tuổi, nằm trong số những người bị thương. Một số thông tin chưa được xác nhận cho biết người này đã thừa nhận tưới xăng và châm lửa đốt tòa nhà.

Đây là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất "đất nước Mặt trời mọc" trong gần 2 thập kỷ qua, kể từ sau vụ nghi tấn công bằng hỏa hoạn tại một tòa nhà ở thủ đô Tokyo năm 2001.

Theo số liệu cập nhật, số người thiệt mạng hiện đã lên tới 33 người, và 36 người bị thương, trong đó 10 người bị thương nặng. Hiện lực lượng cứu hỏa đã kết thúc tìm kiếm sau vụ cháy.

Công ty hoạt hình Kyoto được thành lập từ năm 1981, có trụ sở chính tại thành phố Uji, tỉnh Kyoto với tổng số 160 nhân viên. Giới chuyên gia nhận định vụ hỏa hoạn sẽ giáng đòn mạnh vào ngành công nghiệp phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản bởi xưởng phim này có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản, với một danh sách khổng lồ các sản phẩm mà họ đã sản xuất, như loạt phim hoạt hình dài kỳ "Sound! Euphonium".

Vụ việc đã khiến nhiều người hâm mộ phim hoạt hình trên thế giới tiếc nuối và bày tỏ chia sẻ đối với sự tổn thất của hãng phim cũng như gia đình các nạn nhân.

Bích Liên (TTXVN)