09:09 09/09/2019

Thủ tướng Anh chuẩn bị kế hoạch pháp lý ngăn chặn gia hạn Brexit

Báo Daily Telegraph tối 8/9 đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị các kế hoạch pháp lý để ngăn chặn gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo Daily Telegraph, các cố vấn của Thủ tướng Johnson đã tổ chức một cuộc họp trong ngày 8/9 để tìm cách ngăn chặn những nỗ lực của quốc hội nước này buộc chính phủ phải gia hạn Brexit thêm 3 tháng nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận "chia tay".

Trong các kế hoạch được xem xét có cả phương án Thủ tướng Johnson sẽ gửi thư yêu cầu EU gia hạn Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon (đồng nghĩa với gia hạn Brexit), song kèm theo sẽ nêu rõ Chính phủ Anh không muốn trì hoãn Brexit sau ngày 31/10.

Tuần trước, Quốc hội Anh đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng - tức là đến ngày 31/1/2020 - nếu quốc hội hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận vào ngày 19/10. Văn kiện này dự kiến sẽ được Nữ hoàng Anh Elizabeth II ký ban hành thành luật ngày 9/9.

Trong khi đó, theo cộng tác viên của đài ITV, các nghị sĩ đối lập có kế hoạch yêu cầu tổ chức một cuộc tranh luận khẩn tại hạ viện trong ngày 9/9 để tìm cách buộc chính phủ phải công bố các tài liệu chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận và buộc Thủ tướng Johnson phải tuân thủ luật. Kế hoạch này đã được thống nhất vào tối 8/9 trong bối cảnh các nghị sĩ đối lập ngày càng quan ngại rằng Thủ tướng Johnson sẽ bất chấp dự luật kể trên để thực hiện Brexit đúng hạn.

Hiện các nghị sĩ đều mong muốn được kiểm chứng tài liệu chi tiết đánh giá tác động của kịch bản Brexit không thỏa thuận mà Chính phủ Anh đã chuẩn bị.

Lê Ánh (TTXVN)