09:21 12/09/2018

Thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Nhật Bản

Theo thông báo của quân đội Mỹ ngày 12/9, nước này và Nhật Bản đã thử thành công Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Nhật Bản ở ngoài khơi đảo Hawaii trước đó một ngày.

Chú thích ảnh
Hệ thống lá chắn tên lửa đặt trên mặt đất (Aegis Ashore) ở Kauai, đảo Hawaii ngày 10/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Trung tướng Sam Greaves cho biết việc thử nghiệm hệ thống Aegis đã mang lại sự tin cậy về năng lực trong tương lai của Nhật Bản trong việc đánh bại các mối đe dọa trong khu vực.

Năm ngoái, Nhật Bản đã quyết định mở rộng các năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo bằng hệ thống Aegis do Mỹ chế tạo nhằm ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ tên lửa của Triều Tiên.

Nhật Bản luôn tỏ ra thận trọng đối với các cam kết của Triều Tiên trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, coi Bình Nhưỡng là mối đe dọa lớn nhất dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đạt tiến bộ về phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng hối thúc Nhật Bản mua thêm thiết bị quân sự và các mặt hàng khác của Mỹ.

Tướng Greaves khẳng định Mỹ cam kết hỗ trợ Chính phủ Nhật Bản trong việc nâng cấp năng lực phòng thủ tên lửa quốc gia để chống lại các mối đe dọa khẩn cấp.

TTXVN/Báo Tin tức