08:22 27/08/2015

Thu nhập cao từ cây cảnh

Vườn cây cảnh của anh Đỗ Duy Tường, 26 tuổi, dân tộc Tày, ở thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) có giá trị hàng tỷ đồng.

Vườn cây cảnh của anh Đỗ Duy Tường, 26 tuổi, dân tộc Tày, ở thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) có giá trị hàng tỷ đồng.

Anh Tường bên vườn cây cảnh của mình.


Xuất phát từ sự yêu thích đối với nghệ thuật cây cảnh, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Tường đã xin gia đình tiền để mua 500 m2 nằm cạnh quốc lộ 2, để đầu tư làm cây cảnh. Anh Tường đã bỏ ra nhiều công sức để sưu tầm nhiều loại cây cảnh như: sanh, tùng La Hán, đa, sung… nhằm tạo các loại dáng thế. Cứ như vậy, cho tới thời điểm hiện nay, trong vườn bon sai của anh Tường đã có nhiều loại cây cảnh từ vài chục đến hàng trăm năm tuổi với nhiều loại dáng thế đẹp khác nhau, mỗi năm đạt doanh thu từ 450 - 550 triệu đồng.

Anh Tường cho biết: “Niềm đam mê cây cảnh đã giúp tôi bước đầu thành công được như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, để có thể tạo nên nhiều loại dáng thế đẹp, nhất là đối với những loại cây thân gỗ lâu năm như sung, sanh, tùng La Hán… đòi hỏi phải có những kinh nghiệm nhất định và bí quyết riêng của mỗi người.

Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, anh Đỗ Duy Tường cho biết: Sẽ tiếp tục đa dạng hóa các loại hình cây cảnh để phục vụ cho nhu cầu của những người chơi cây cảnh trong và ngoài tỉnh Hà Giang. Hơn nữa, người làm nghề cung ứng cây cảnh cũng phải biết tạo cho người chơi cây hiểu biết ý nghĩa của từng loại cây với từng loại dáng thế… Bên cạnh đó, còn phải biết liên kết giữa các Hội sinh vật cảnh của các tỉnh để giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và nắm bắt nhanh nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Bài và ảnh: Phạm Văn Phú