04:20 22/04/2021

Thủ đô của Lào trong ngày đầu thực hiện lệnh phong toả

Bắt đầu từ sáng sớm 22/4, thủ đô Viêng Chăn của Lào đã thực hiện lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 vốn bùng phát mạnh mẽ tại đô thị này trong những ngày qua.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, các cơ quan chức năng của thủ đô và các bộ, ngành của Lào đã triển khai khá đồng bộ Chỉ thị số 15 ra ngày 21/4 của Thủ tướng Lào.

 

Chú thích ảnh
Rất đông người dân thủ đô Viêng Chăn đến các trung tâm xét nghiệm dã chiến để chờ được xét nghiệm. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN 

Đúng 6h sáng 22/4, tất cả các tuyến đường ra vào thủ đô Viêng Chăn đã bị phong toả. Các chốt kiểm tra đã được thiết lập tại các xã, phường tiếp giáp của thủ đô với các tỉnh lân cận. Tất cả các phương tiện và người dân khi ra/vào thủ đô Viêng Chăn đều phải thông báo điểm đến và mục đích của chuyến đi. Chỉ những phương tiện và cá nhân có đủ điều kiện mới được phép đi qua các chốt kiểm tra.

Chú thích ảnh
Tất cả các phương tiện và người dân khi ra, vào thủ đô Viêng Chăn đều phải thông báo điểm đến và mục đích của chuyến đi. Chỉ những phương tiện và cá nhân có đủ điều kiện mới được phép đi qua các chốt kiểm tra. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trả lời phóng viên TTXVN, Đại uý Soukan Bountan, cảnh sát giao thông quận Saythani, thủ đô Viêng Chăn cho biết, bắt đầu từ 6h sáng nay, người dân không được đi lại qua địa bàn các tỉnh, trừ những trường hợp hết sức cấp thiết và phải được xem xét kĩ lưỡng. Theo Đại úy Soukan, do được chính quyền địa phương tuyên truyền đầy đủ nên người dân hiểu rõ về diễn biến phức tạp và nguy cơ lan truyền của dịch bệnh và rất hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Lào. 

Được công ty giao nhiệm vụ đi lấy hàng nhưng chị Khammany Phengsuon không được vào thủ đô Viêng Chăn vì lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng linh động cho phép chị đợi người ở thủ đô mang hàng ra và sẽ giao nhận tại chốt. Chị Khammany Phengsuon, kế toán công ty TNHH May mặc Hakoi, tại huyện Viengkham, tỉnh Viêng Chăn giáp giới thủ đô, cho biết: “Tôi thấy chính quyền làm đúng vì sẽ giúp hạn chế dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan cho người khác”.

Cũng trong ngày đầu tiên thực hiện phong toả, Bộ Y tế Lào đã đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho nhóm người có nguy cơ cao. Tại các điểm xét nghiệm dã chiến mới được thành lập, rất nhiều người đã đến đăng ký lấy mẫu xét nghiệm. Hầu hết những người này đều đã đến các địa điểm mà bệnh nhân số 59 và 3 người bạn (trong đó có 2 người Thái nhập cảnh trái phép) đã tới trong dịp Tết Lào Bounpimay.

Chú thích ảnh
Bác sĩ đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Viêng Chăn tại một điểm xét nghiệm dã chiến. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trao đổi với phóng viên, bà Buaphan Kammaphonthan, Phó Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm và dịch tễ học quốc gia thuộc Bộ Y tế Lào, cho biết do rất đông người dân muốn đến xét nghiệm, nên các bác sĩ phải phân loại theo nhóm nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp. Những người có nguy cơ cao sẽ được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm trước.

Cũng theo bà Buaphan, trong ngày 21/4, để thực hiện việc truy vết, lấy mẫu nhanh hơn, chính quyền đã mở thêm 4 điểm xét nghiệm dã chiến ở thủ đô Viêng Chăn. Chỉ riêng địa điểm bà phụ trách tại trường trung học Hữu nghị Lào – Việt, các nhân viên y tế đã lấy được gần 400 mẫu xét nghiệm, dự kiến ngày 22/4 sẽ có khoảng từ 200-300 mẫu. Bà Buaphan cho biết ngoài trung tâm của bà có năng lực xét nghiệm 2.500 mẫu/ngày, nếu tính cả các bệnh viện khác, thủ đô Viêng Chăn hiện có thể xét nghiệm khoảng 4.000 mẫu/ngày.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Lào, cũng trong ngày 22/4, các trường học ở thủ đô Viêng Chăn tạm thời đóng cửa, học sinh chuyển sang học trực tuyến, trong khi các cơ quan, tổ chức trên địa bàn cũng cho phép nhân viên làm việc ở nhà, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. Trong khi đó, để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, tỉnh Xayaboury, Bokeo ở Bắc Lào và tỉnh Sekong ở Nam Lào cũng đã ban hành lệnh phong tỏa tạm thời trong vòng 14 ngày.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 22/4, Uỷ ban Quốc gia phòng chống COVID-19 của Lào cho biết trong 24 giờ qua, Lào đã có thêm 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó đáng chú ý cả 4 ca nhiễm ở thủ đô Viêng Chăn và 1 ca ở Bokeo đều là ca lây nhiễm cộng đồng và có liên quan tới ca nhiễm số 59. Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Phouthone Muongpak cho biết các kết quả phân tích cho thấy "thủ phạm" gây ra đợt lây nhiễm lần này tại Lào là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

Tính đến ngày 22/4, Lào ghi nhận tổng cộng 94 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong. Nước này hiện có 3.407 người đang thực hiện chế độ cách ly bắt buộc tại 47 địa điểm.

Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN)