12:07 27/12/2012

Thu 5.000 chai rượu chế từ cồn công nghiệp

5.000 chai rượu các loại và 1.000 chai nước ngọt sử dụng nguồn nguyên liệu phụ gia thực phẩm không đảm bảo đã bị thu giữ tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ngày 26/12, 5.000 chai rượu các loại và 1.000 chai nước ngọt sử dụng nguồn nguyên liệu phụ gia thực phẩm không đảm bảo đã bị thu giữ tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Kho chứa sản phẩm thành phẩm của cơ sở Thiên Long. Ảnh: dantri.com.vn


Số rượu và nước ngọt trên đã bị Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Hà Nội) kiểm tra, thu giữ tại cơ sở sản xuất nước giải khát, rượu các loại Thiên Long.

Các loại rượu gồm: Rượu vang đào, rượu nếp mới, rượu vang nổ, rượu chanh, rượu Champagne Thiên Long. Các loại nước ngọt gồm: Nước có gas khoáng chanh; nước giải khát có gas cam; nước giải khát có gas Soft Drink. Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng phát hiện cơ sở này dùng cồn công nghiệp để sản xuất rượu.

Chủ cơ sở sản xuất là bà Nguyễn Thị Ngân, sinh năm 1980, trú tại xóm Hoa Thái, xã La Phù. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện một số nhân viên của cơ sở này đang pha chế và đóng chai nước giải khát có gas hương cam và rượu Champagne với công nghệ đơn sơ. Chủ cơ sở này không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu chế biến.

Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất này đồng thời tịch thu toàn bộ số hàng trên để xử lý theo đúng quy định.

* Cũng trong ngày 26/12, lực lượng liên ngành thành phố Hà Nội đã tổ chức tiêu hủy khoảng 400 m3 hàng lậu không rõ nguồn gốc và hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Đây là lần tiêu hủy số lượng hàng vi phạm lớn nhất từ trước đến nay.

Chiếm gần một nửa số hàng hóa bị tiêu hủy đợt này là các mặt hàng thực phẩm, rượu bia, bánh kẹo, nước giải khát... còn lại là đồ gia dụng, giày dép, quần áo, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em…

Theo lực lượng chức năng, hầu hết số thực phẩm tiêu hủy lần này đều vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm như sử dụng các nguyên liệu bị cấm trong chế biến, phẩm màu công nghiệp… không đảm bảo sức khỏe đối với người tiêu dùng.


Đinh Thị Thuận