04:09 24/04/2015

Thông tin về việc nhầm lẫn trong tuyển dụng viên chức giáo dục ở Quảng Bình

Thời gian qua, dư luận tỉnh Quảng Bình cho rằng có nghịch lý trong việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo huyện Bố Trạch, khi hội đồng xét tuyển “từ chối bằng đại học, chỉ thích bằng cao đẳng"...

Thời gian qua, dư luận ở tỉnh Quảng Bình cho rằng có nghịch lý trong việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo huyện Bố Trạch, khi hội đồng xét tuyển “từ chối bằng đại học, chỉ thích bằng cao đẳng"...

Thí sinh Lê Thị Thu Thảo (phải). Ảnh: tienphong.vn


Trong kỳ thi tuyển dụng trên, huyện Bố Trạch có kế hoạch tuyển dụng 184 chỉ tiêu giáo viên tiểu học và giáo viên THCS. Có 776/893 thí sinh đăng ký đã tham gia dự thi. Sau quá trình tổ chức thi và chấm điểm, ngày 10/2, hội đồng xét tuyển viên chức của huyện đã cho đăng tải kết quả xét tuyển viên chức giáo dục trên trang thông tin điện tử và niêm yết kết quả tại phòng nội vụ của huyện, đồng thời thông báo cho các thí sinh tham gia dự tuyển được biết. Theo kết quả thông báo này, thí sinh Lê Thị Thu Thảo ở thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, dự tuyển ở vị trí giáo viên Địa - Giáo dục công dân nằm trong số 184 thí sinh dự kiến trúng tuyển.

Tuy nhiên, trong thời hạn giải quyết đơn thư khiếu nại và phúc khảo theo quy định trước khi chốt danh sách để ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển và quyết định bố trí công tác cho thí sinh trúng tuyển, hội đồng xét tuyển của huyện Bố Trạch đã nhận được đơn của thí sinh Dương Thị Hiền (ở huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế ) đề nghị xem xét lại kết quả của các thí sinh dự tuyển vào vị trí giáo viên Địa-Giáo dục công dân như trường hợp của Hiền vì cho rằng đã có sự nhầm lẫn trong tính điểm. Thí sinh Hiền cũng có bằng Cao đẳng sư phạm Địa-Giáo dục công dân và bằng Đại học sư phạm Địa lý như hai thí sinh Thảo và Trang nhưng chỉ được lấy bằng cao đẳng để tính điểm trong khi hai thí sinh kia thì được lấy bằng đại học để tính.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn của thí sinh Dương Thị Hiền, hội đồng xét tuyển của huyện Bố Trạch đã chỉ đạo kiểm tra, đối chiếu và phát hiện có sự nhầm lẫn khi lấy bằng đại học Địa lý để tính điểm xét tuyển cho 2 thí sinh là Lê Thị Thu Thảo và Nguyễn Thị Trang. Sự việc sau đó đã được sửa chữa bằng việc tính lại điểm khiến kết quả thi của Lê Thị Thu Thảo bị sụt, nhường lại vị trí điểm trúng tuyển cho thí sinh Dương Thị Hiền.

Theo ông Hoàng Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình, căn cứ vào đăng ký ban đầu của người dự tuyển, vị trí tuyển dụng yêu cầu phải có 2 trình độ chuyên môn Địa-Giáo dục công dân, cùng với việc thí sinh dự thi đề cao đẳng nên việc lấy bằng Cao đẳng Địa-Giáo dục công dân (thay vì bằng đại học chỉ có 1 chuyên môn Địa lý) để tính điểm như hội đồng xét tuyển của huyện Bố Trạch là đúng quy định và đề án tuyển dụng đã đề ra.

Một đại diện của hội đồng xét tuyển huyện Bố Trạch cho biết: Kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục huyện Bố Trạch vừa qua, tham gia tuyển dụng vị trí việc làm là giáo viên Địa-Giáo dục công dân có hàng chục thí sinh tham gia. Trong đó, có 3 thí sinh gồm: Lê Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Trang, Dương Thị Hiền đều có 2 bằng gồm: Cao đẳng sư phạm Địa-Giáo dục công dân và Đại học sư phạm Địa lý.

Căn cứ quy định tính điểm thi gồm trung bình cộng điểm học tập+điểm trung bình tốt nghiệp+điểm phỏng vấn thì rõ ràng trong bất kỳ trường hợp nào số điểm của thí sinh Dương Thị Hiền vẫn cao nhất. Điều này đồng nghĩa với việc người trúng tuyển là Hiền, còn các thí sinh dự thi còn lại, trong đó có Thảo thì không.

Cụ thể, nếu lấy bằng Cao đẳng sư phạm Địa-Giáo dục công dân để tính thì Thảo chỉ có số điểm là 340,2, trong khi số điểm của Hiền 351,2; còn nếu lấy bằng Đại học sư phạm Địa lý để tính thì tổng số điểm của Thảo chỉ có 353,1 trong khi số điểm của Hiền là 362.

Theo ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển viên chức huyện Bố Trạch: Việc nhầm lẫn trước đó là một điều đáng tiếc. Hội đồng xét tuyển viên chức huyện đã liên lạc để xin lỗi và giải thích cho thí sinh Thảo.


Đức Thọ-Trang Trang (TTXVN)