Phát triển đại lý thuế: Khó hoàn thành mục tiêu đề ra

Mục tiêu của ngành Thuế đặt ra từ nay đến năm 2015 có ít nhất 3.000 đại lý thuế được thành lập, đến năm 2020 tăng lên là 8.000 đại lý. Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thu, mục tiêu này khó hoàn thành khi thiếu những chính sách hỗ trợ.

 

Khiêm tốn số đơn vị hành nghề


Báo cáo từ Hội tư vấn thuế cho thấy, hiện cả nước có khoảng 250 công ty kiểm toán, tư vấn tài chính, kế toán, thuế nhưng chỉ có 83 công ty được Tổng cục Thuế xác nhận đăng ký hành nghề đại lý thuế. Số người được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế ở nước ta cũng chỉ ở mức 935 người, trong số đó chỉ có 195 người làm việc tại các đại lý thuế.


Một thực tế làm cho việc phát triển đại lý thuế còn hạn chế là do doanh thu từ hoạt động này còn khiêm tốn. Theo số liệu báo cáo của 40/83 đại lý thuế, chỉ có 26 đơn vị có doanh thu từ hoạt động kê khai làm thủ tục về thuế. Trong đó 7 đơn vị có doanh thu 100% thuần túy từ hoạt động; 8 đơn vị có doanh thu trên 50%; 11 đơn vị có doanh thu dưới 50%. Trong đó các công ty có doanh thu từ đại lý thuế 100% đều là công ty quy mô nhỏ.


Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế cho biết, nguyên nhân hạn chế việc phát triển đại lý thuế là do hệ thống pháp luật đối với hoạt động của đại lý thuế còn chậm, trong khi trách nhiệm giữa các bên: Người nộp thuế và đại lý thuế chưa rõ ràng. Thời gian qua, phía Tổng cục Thuế đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ đại lý thuế nhưng ở các Cục Thuế địa phương, cán bộ thuế chưa quan tâm nhiều đến việc động viên, tuyên truyền cho người nộp thuế về việc khai thuế qua đại lý thuế.


Một số chuyên gia trong lĩnh vực thuế đưa ý kiến, phát triển đại lý thuế còn chưa được như mong muốn do bản thân người nộp thuế thiếu hiểu biết về vai trò của đại lý thuế. Trong khi đó, các đơn vị này lại chưa chú ý đến công tác tuyên truyền, quảng bá về dịch vụ khai thuế nên số khách hàng tìm đến còn khiêm tốn là lẽ đương nhiên. Đồng thời, các đại lý thuế còn chưa chứng tỏ được trình độ nghiệp vụ chuyên môn, tạo dựng niềm tin và uy tín với người nộp thuế.

 

Tạo hành lang pháp lý phù hợp


Nhiều chuyên gia thuế cho rằng, tại nhiều nước, các đại lý thuế có thể giúp doanh nghiệp hiểu thực trạng kinh doanh một cách cụ thể thông qua việc tư vấn, ghi chép, sổ sách kế toán bài bản, rõ ràng. Từ đó, tăng độ tín nhiệm của ngân hàng đối với các kế hoạch và chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn, tiến tới việc mở rộng và phát triển kinh doanh.


Ở Nhật Bản hiện có 99% là doanh nghiệp nhỏ và vừa; trong đó có đến 87% doanh nghiệp này sử dụng dịch vụ đại lý thuế. Nếu tại Việt Nam, các đại lý thuế mới chỉ dừng ở việc thực hiện các thủ tục về thuế thì ở Nhật Bản, đại lý thuế tư vấn cho doanh nghiệp giải trình vấn đề kê khai thuế đối với cơ quan thuế. Không những vậy, cơ quan này còn đại diện thực hiện các thủ tục về thuế, tham gia giải trình với cơ quan thuế trong các cuộc thanh tra.


Theo Tổng cục Thuế, qua nghiên cứu kinh nghiệm một số nước trên thế giới cho thấy việc phát triển đại lý thuế mang lại nhiều lợi ích cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế. Tổ chức, cá nhân nộp thuế sẽ giảm chi phí về thời gian, nhân lực để thực hiện các thủ tục kê khai, nộp thuế; giảm bớt những sai sót trong kê khai thuế. Từ đó giúp cơ quan thuế giảm tải được khối lượng công việc để tập trung nguồn lực vào công tác hỗ trợ, thanh tra, kiểm tra người nộp thuế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế.


Hiểu rõ tầm quan trọng của đại lý thuế, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 28/2008/TT-BTC ngày 4/3/2008 hướng dẫn việc đăng ký hành nghề và quản lý hoạt động hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế; việc tổ chức thi, cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế. Nội dung sửa đổi bổ sung một số điều liên quan tới quyền và trách nhiệm của nhân viên đại lý thuế; tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ đại lý thuế và việc cập nhật kiến thức hàng năm của nhân viên hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.


Tuy vậy, Tổng cục Thuế cũng cho rằng, để giúp người nộp thuế sử dụng đại lý thuế thì bên cạnh sự trợ giúp của ngành thuế, hội viên Hội tư vấn thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa hoạt động của mình, thể hiện và chứng minh thực lực trình độ chuyên môn, đẳng cấp nghề nghiệp trong hoạt động dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Hải Yến

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản