Nhân sâm Hàn Quốc - Rễ của sự sống

Ý của trời, khí của đất và tấm lòng của con người đã hòa quyện thành một, tạo nên sản vật tuyệt hảo - nhân sâm của thành phố Geumsan, tỉnh Chungcheongnam-do, Hàn Quốc, nhân sâm có chất lượng tốt nhất thế giới.


Món quà trời ban tặng


Geumsan - vùng đất có truyền thống gắn liền với nhân sâm từ hơn 1,500 năm về trước, là cái nôi của nhân sâm Hàn Quốc.


Geumsan với diện tích 72% là đồi núi, có địa hình cao, và dòng nước trong lành của thượng nguồn sông Geumgang, đất đai vô cùng màu mỡ, khí hậu khô mát, nhiệt độ trung bình trong năm từ 0.90C~13.80C, nhiệt độ trung bình vào mùa hè khá mát trong khoảng từ 100C~250C, lượng mưa trên dưới 1,200 mm, mùa đông ít tuyết, có thổ nhưỡng phân tầng rõ ràng, tầng đất bề mặt là đất sét có chứa cát, tầng đất cái là đất sét. Xét về tất cả những điều kiện này thì thành phố Geumsan của tỉnh Chungcheongnam-do, Hàn Quốc là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, môi trường tự nhiên hoàn hảo nhất cho nhân sâm phát triển, được đánh giá là vùng trồng sâm cho chất lượng tốt nhất trên thế giới.


Vùng đất của nghìn năm tính khí


Trong quyển Danh Y Biệt Lục (名醫別錄), Thần Nông Bản Thảo Kinh Tập chú (神農本草經集註) của Đào Hoằng Cảnh (陶弘景, 452 - 536), một nhà y dược học trứ danh nhà Lương thời Vũ Đế, có ghi rất rõ: Tại Đại Hàn Dân Quốc có ba vùng trồng được nhân sâm là Goguryeo, Shilla và Baekje. Nhân sâm của Baekje hình dáng thon dài, sắc trắng, cứng cáp, chất tốt... Nhân sâm Goryeo (Goguryeo) hình dáng thì to, thân mọng nước, mềm không thể so với nhân sâm của Baeje được... Nhân sâm Baekje trắng, tròn, cứng cáp, gọi là Baekje - sam (nhân sâm Baekje) hay còn gọi là Dương giác sâm; còn nhân sâm Goryeo thì có màu gần với màu tía, chất không tốt lắm; nhân sâm Shilla thì gần với màu nâu vàng, vị không đậm đà...


Qua những ghi chép lịch sử như vậy, có thể thấy trong các loại nhân sâm của Goguryeo, Shilla và Baekje thời bấy giờ thì nhân sâm của Baekje có chất lượng tốt nhất.


Vùng đất Baekje ngày xưa chính là thành phố Geumsan của tỉnh Chungcheongnam-do ngày nay. Geumsan không những được ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu mà còn có giá trị lịch sử lâu đời. Điều này tạo nên một thánh địa lớn nhất, nổi tiếng nhất về nhân sâm.


Khát vọng hướng đến chân - thiện - mỹ của con người


Chuyện kể rằng, từ hơn 1,500 năm trước tại vùng đất Baekje (Geumsan hiện nay), có một người thư sinh nghèo tên là Khương Xử Sĩ (姜處士) cha mất từ nhỏ, mẹ lại bị ốm nằm liệt giường. Người con trai hiếu thảo hết lòng cầu nguyện tại hang Quan âm núi Jinak những mong cho mẹ khỏi bệnh.


Bỗng một ngày anh thấy thần núi hiện ra trong giấc mơ và bảo: “Ở vách núi Phật Quan âm có cỏ ba lá. Lấy rễ của cỏ đó mài ra cho mẹ ăn thì ý nguyện của nhà ngươi sẽ thành hiện thực”. Anh học trò họ Khương thấy lạ, bèn tìm đến vách đá trong mơ thì thấy đúng là có loại cỏ như thế thật. Anh đào rễ rồi mài ra cho mẹ uống thì bệnh của mẹ hoàn toàn bình phục.


Không chỉ dừng ở đó, anh còn gieo hạt trồng loại cỏ này để tiếp tục chữa bệnh cho mọi người. Loài cỏ đó chính là nhân sâm ngày nay. Ngay từ đầu nhân sâm đã được sử dụng với mục đích cứu sống những sinh mệnh quý giá, thể hiện tình yêu thương ấm áp và thiêng liêng. Câu chuyện thể hiện khát vọng hướng tới “chân - thiện - mỹ” và chứa đựng ý nghĩa của sự nhận thức về con người và sự sống.


GeumHong vàGeumHeuk - Hai thương hiệu tiêu biểu của nhân sâm GeumSan


GeumHong (hồng sâm của thành phố Geumsan), GeumHeuk (hắc sâm của thành phố Geumsan).


Đây là hai nhãn hiệu uy tín được làm từ nhân sâm của vùng Geumsan. GeumHong và GeumHeuk đã được thành phố Geumsan, tỉnh Chongcheongnam-do bảo hộ về chất lượng thông qua các tiêu chuẩn trang thiết bị hiện đại và quy định quản lý nghiêm ngặt của Trung tâm nghiên cứu nhân sâm Geumsan dưới sự bảo trợ của chính phủ Hàn Quốc.


H.T

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN