01:10 18/01/2017

Thông điệp truyền thông về tác hại thuốc lá ngày càng ấn tượng

Ngày 18/1, Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã phối hợp tổ chức trao giải cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá. Phóng viên Báo Tin tức đã giành giải ba với bài viết "Thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá".

Theo BTC, để nâng cao hơn nữa công tác truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016 (31/5), Bộ TT&TT đã phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế phát động cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải cho các tác giả đạt giải nhất cuộc thi. Ảnh: PL.

Sau  8 tháng phát động (từ 31/5/2016), Ban tổ chức đã nhận được 205 tác phẩm dự thi, thuộc 4 thể loại: Báo in, báo điện tử, báo hình và báo nói. Đối tượng tham dự cuộc thi đa dạng, gồm phóng viên, biên tập viên, cán bộ truyền thông của các Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe các tỉnh và cả tác giả không chuyên như cán bộ hưu trí, học sinh, sinh viên...


Trong đó, các tác phẩm dự  của tác giả chuyên nghiệp thể hiện cái nhìn đa dạng, sắc sảo về các mặt vấn đề của công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, từ việc đảm bảo thực thi các quy định của pháp luật, công tác chống buôn lậu thuốc lá, đưa ra những nhân chứng, tư liệu, số liệu cụ thể để chứng minh cho những tác hại của việc hút thuộc và hút thuốc thụ động...


Còn với những tác giả không chuyên, bài viết tuy mộc mạc, nhưng câu từ nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự đúc kết kinh nghiệm của ban thân về tác hại của thuốc lá và sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân trong việc từ bỏ hút thuốc lá..


Cách thể hiện nội dung trong các tác phẩm dự thi cũng hết sức đa dạng, bên cạnh những tác phẩm dự thi thể hiện theo phong cách truyền thống như Phóng sự, ghi chép, bút ký báo chí, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, xã luận, BTC cũng nhận được những tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài thơ, bài hát có phổ nhạc với âm vần, giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. Đây cũng là điểm mới trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 


Với việc lựa chọn các tiêu chí chấm thi dựa trên 3 yếu tố nội dung, hình thức và tác dụng truyền thông của tác phẩm dự thi, Ban tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo và chọn ra 36 tác phẩm được trao giải, thuộc 4 loại hình báo chí, mỗi loại hình 9 giải (1 giải nhất, 2 giải nhất, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích).


4 giải nhất thuộc về: Báo Tuổi trẻ với tác phẩm "Trôi nổi thuốc lá điện tử" (báo in),  Báo Đồng Nai với chùm 3 bài viết (báo điện tử), Đài PT& TH Hải Phòng "Phòng chống thuốc lá, câu chuyện của lý và tình" (báo hình),  Đài PT &TH Hà Nội "Từ bỏ thuốc lá, lấy lại sức khỏe" (báo nói).


Phóng viên Nguyễn Thị Phương Liên của báo Tin Tức đã giành giải ba thể loại báo in với tác phẩm "Thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá".


Phát biểu tổng kết tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: Với hơn 200 tác phẩm dự thi, là tác phẩm báo chí có nội dung tuyên truyền sâu rộng, ý nghĩa giáo dục sâu sắc, việc tổ chức cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 đã tạo ra động lực thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên và các tổ chức, cá nhân nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, điều tra, khảo sát thực tế... để cho ra đời những tác phẩm báo chí có chủ đề mới lạ, phản ánh những góc nhìn đa chiều, vấn đề  nóng trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; nội dung thông tin trong các tác phẩm chính xác, kịp thời, xác định các thông điệp truyền thông một cách rõ ràng, ấn tượng".


Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng nhấn mạnh: Thông qua việc tổ chức và trao giải cuộc thi, Bộ TT&TT và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá mong muốn hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tiếp tục có nhiều bài viết hay, chân thực để góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra.


XC