06:20 19/06/2019

Thông báo nội dung chủ yếu tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV

Ngày 19/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại các huyện Yên Mô và Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, thông báo những nội dung chủ yếu tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV vừa qua.

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình dự và phát biểu tại các buổi tiếp xúc.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: TTXVN

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã thông báo những nội dung chủ yếu diễn ra tại Kỳ họp Quốc hội vừa qua. Các cử tri tỉnh Ninh Bình đã bày tỏ niềm vui, phấn khởi trước sự thành công của kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV; đồng thời đánh giá cao những thay đổi mang tính tích cực của các Kỳ họp Quốc hội trong thời gian gần đây; đặc biệt là những nội dung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đã đi vào trọng tâm vấn đề, giải đáp được nhiều băn khoăn của cử tri.

Qua các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tỉnh Ninh Bình đề nghị Nhà nước cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ hoạt động của mô hình hợp tác xã kiểu mới, tạo điều kiện liên doanh, liên kết, bao tiêu sản phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững. Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, cử tri bày tỏ lo lắng và đề nghị Chính phủ, tỉnh có chính sách hỗ trợ tiêu thụ lợn khỏe, nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe của người dân. 

Mặt khác, nhiều cử tri cho rằng, hiện nay Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư năm 2014 đang có những mâu thuẫn về quy định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình.

Do đó, cử tri đề nghị cần sớm khắc phục những bất cập trên, tạo sự liên thông, thống nhất giữa các Luật; đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi nội dung cấp quyền sử dụng đất trong Luật Đất đai; sớm có văn bản, nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các luật khi được Quốc hội xem xét thông qua... Bên cạnh đó, cử tri các địa phương còn bày tỏ bức xúc trước các vấn đề về ô nhiễm môi trường, tình trạng mất an toàn giao thông, tình trạng buôn bán và sử dụng các chất ma túy có chiều hướng gia tăng...

Cử tri xã Gia Minh, huyện Gia Viễn đề nghị Nhà nước cần có nhiều chính sách hỗ trợ người trồng lúa, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa, bởi hiện giá lúa thấp hơn so với nhiều loại cây trồng khác; thực hiện tốt việc quy hoạch diện tích lúa trên cả nước, có cơ chế chính sách bình ổn giá lúa, quan tâm đầu tư các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư máy móc sản xuất... Cùng với đó, Nhà nước cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ tái đàn sau khi dập được bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã giải đáp các kiến nghị, vướng mắc của cử tri theo thẩm quyền. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tổng hợp, nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền tại kỳ họp sau.

Đức Phương (TTXVN)