10:06 05/10/2025

Thời tiết ngày 5/10: Bão số 11 áp sát Quảng Ninh - Hải Phòng, cảnh báo mưa lớn và gió giật nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 5 giờ ngày 5/10, vị trí tâm bão số 11 ở khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc, 112,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 110 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118 - 133 km/giờ), giật cấp 15. Trong 3 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 25 km/giờ.

Dự báo đến 16 giờ cùng ngày, bão sẽ tiến vào phía Tây bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 250 km về phía Đông Đông Nam, duy trì sức gió cấp 12, giật cấp 15. Đến rạng sáng 6/10, tâm bão dự kiến nằm trên vùng bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gió mạnh giảm còn cấp 9, giật cấp 12. Trong ngày 6/10 và rạng sáng 7/10, bão di chuyển sâu vào đất liền, đi qua vùng núi phía Bắc, suy yếu dần và tan thành áp thấp trên khu vực Tây Bắc Bộ.

Trên biển, khu vực Tây Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11 - 13, giật cấp 15 - 16, sóng cao 6 - 8 m, biển động dữ dội. Từ chiều 5/10, vùng biển phía Đông Bắc Vịnh Bắc Bộ, trong đó có đảo Bạch Long Vĩ, có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9. Đêm cùng ngày, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm Vân Đồn, Cô Tô, Cát Hải, Hòn Dấu) gió mạnh cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão cấp 10 - 11, giật cấp 14, sóng cao 3 - 5 m. Nguy cơ nước dâng từ 0,4 - 0,6 m có thể gây ngập úng vùng trũng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng.

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của bão số 11. Ảnh: thoitietvietnam

Trên đất liền, từ đêm 5/10, khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Hưng Yên có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Vùng Đông Bắc Bộ sâu trong đất liền gió cấp 4 - 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7 - 8. Gió mạnh có thể gây gãy đổ cây xanh, tốc mái nhà cửa.

Về mưa, từ đêm 5/10 đến hết ngày 7/10, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to 150 - 250 mm, có nơi trên 400 mm, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa 70 - 150 mm, cục bộ trên 200 mm. Khu vực Hà Nội ít khả năng chịu ảnh hưởng gió bão, nhưng từ sáng 6/10 sẽ có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa 70 - 120 mm, có nơi trên 150 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, hoàn lưu bão rộng có thể gây dông, lốc xoáy, gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ. Người dân và chính quyền các địa phương cần khẩn trương triển khai biện pháp phòng chống, bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản cũng như các công trình ven biển và khu vực nguy cơ cao.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây bắc đến bắc cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C.

Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; đêm có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông, riêng vùng núi và trung du có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây bắc đến bắc cấp 2 - 3, riêng khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Hưng Yên đêm gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây đến tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

TP Hồ Chí Minh có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C.

Lê Phú/Báo Tin tức và Dân tộc