07:05 10/07/2026

Thời tiết ngày 10/7: Mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ, đề phòng sạt lở và ngập úng

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, sáng 10/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, một số điểm ghi nhận lượng mưa trên 70 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa lớn cục bộ có thể gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng tại vùng trũng thấp.

Dự báo ngày và đêm 10/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến 20 - 40 mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100 mm. Mưa tập trung chủ yếu vào sáng sớm, chiều tối và đêm. Trong mưa dông, người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ, thời tiết trong ngày có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến 10 - 25 mm, cục bộ có nơi trên 50 mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Mưa dông kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, mưa tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm.

Trên biển, sáng 10/7, đặc khu Phú Quý có gió Tây Nam mạnh cấp 6; vùng biển ven bờ Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo ngày và đêm 10/7, vùng biển từ Khánh Hòa đến Vĩnh Long, khu vực giữa và Nam Biển Đông, bao gồm vùng biển Trường Sa, có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8; sóng biển cao 2 - 3 m, biển động. Chiều và đêm 10/7, phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8; sóng biển cao 2 - 4 m, biển động.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 10/7, Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, từ Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan, phía Đông khu vực giữa Biển Đông và khu vực Nam Biển Đông, bao gồm vùng biển Trường Sa, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm). Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm). Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, phía Nam có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 36 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam đến tây cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

TP Hồ Chí Minh có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.

Lê Phú/Báo Tin Tức và Dân tộc