Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc cải tạo tại Trường Sa

Đây là khẳng định của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 5/3 tại Hà Nội.

Trước việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp, cải tạo các bãi, đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

“Việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá, và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Bình luận về việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2015, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi mong rằng, với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc sẽ đóng góp có trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Cũng tại buổi họp báo, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông báo những hoạt động đối ngoại sắp tới của Việt Nam. Thông tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc, bà Phạm Thu Hằng cho biết, năm 2015, Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có việc trao đổi các chuyến thăm ở các cấp bao gồm chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về việc một người gốc Việt vừa bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ để xét xử với tội danh hỗ trợ khủng bố, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành kiểm tra lại những thông tin liên quan đến đối tượng này.

“Chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa rằng, Việt Nam phản đối chủ nghĩa khủng bố và lên án mạnh mẽ các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức. Chúng tôi cho rằng, các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động khủng bố sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình”, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.


Thu Phương

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản