Ý kiến cử tri

Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại ATP (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ: "Tôi hài lòng với phần giải trình của Thủ tướng nhưng cũng mong rằng, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ tiếp tục theo sát tình hình, điều hành linh hoạt sát thực tế, đưa nền kinh tế vượt qua những thách thức, khó khăn, nhất là khi lãi suất chưa giảm nhiều, nợ xấu tăng, nhu cầu ngoại tệ và sức ép tỷ giá lớn".

Luật sư Nguyễn Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Luật Cường và cộng sự, đồng tình và đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ. Theo luật sư Cường, Thủ tướng đã trả lời chất vấn rất mạch lạc, cầu thị, lắng nghe và tập trung vào các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, không né tránh. Trong nhiều vấn đề mà Thủ tướng trả lời, luật sư Cường tâm đắc với nội dung đề cập đến vấn đề chủ quyền Biển Đông. Thủ tướng đã nói đúng, nói trúng lòng dân về chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng và bất khả xâm phạm của dân tộc. Thủ tướng cũng đã nói rõ quan điểm giải quyết tranh chấp của Việt Nam là đàm phán hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế về biển.

Nhiều cử tri, đặc biệt là các doanh nghiệp Quảng Ninh đồng tình với việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước áp dụng việc trần lãi suất huy động khiến cho lãi suất cho vay của các ngân hàng hạ nhiệt, tạo hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Bình, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết: Khi đã áp dụng trần lãi suất huy động 14%/năm thì các ngân hàng chỉ nên cho vay với lãi suất 16%/năm là hợp lý trong giai đoạn nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, vì như vậy các doanh nghiệp sẽ bớt khó khăn hơn và cũng góp phần làm giảm lạm phát.

Cử tri Y Hòa, khối 1, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) rất hoan nghênh tinh thần trách nhiệm cao, dám nhìn thẳng vào thực trạng hiện nay để Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đề xuất các giải pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, góp phần vào bảo đảm giá trị đồng tiền, bình ổn thị trường tiền tệ, yên tâm cho khách hàng gửi tiền tại các ngân hàng... Cử tri Y Hòa cũng mong muốn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để đồng bào nghèo, cận nghèo cả nước nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk nói riêng được dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay của các ngân hàng, với lãi suất hợp lý để đầu tư phát triển sản xuất từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhóm PV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản