Xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Theo Ban Tổ chức Trung ương, công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng đội ngũ đảng viên được các cấp ủy, ban tổ chức cấp ủy quan tâm nghiên cứu, tham mưu và hướng dẫn thực hiện.

Các cấp ủy, tổ chức đảng đã quan tâm chỉ đạo và thực hiện tương đối đồng bộ nội dung Nghị quyết số 22-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa X) về nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên gắn với xây dựng các đề án, chương trình hành động. Nhiều cấp ủy đã sáng tạo, vận dụng linh hoạt việc thực hiện Nghị quyết với tình hình thực tiễn của địa phương. Một số nơi đã có những cách làm mới, đem lại kết quả cụ thể, vừa đảm bảo những quy định chung vừa phù hợp với đặc thù từng nơi. Mô hình tổ chức đảng được sắp xếp, kiện toàn và hoàn thiện. Nhiều địa phương như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Giang, Lào Cai, Hưng Yên, Ninh Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã quan tâm xây dựng và thực hiện đề án tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp đại học về bổ sung cán bộ cơ sở, góp phần trẻ hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Công tác phát triển đảng viên được các cấp ủy, tổ chức Đảng quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Từ năm 2008 - 2011, bình quân mỗi năm kết nạp được 174.760 đảng viên mới. Một số cấp ủy như: Hải Phòng, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Bình, Thanh Hóa đã chỉ đạo và thực hiện thí điểm việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng, đem lại một số kết quả và kinh nghiệm bước đầu. Kết quả công tác phát triển đảng viên đã góp phần tích cực trong việc thu hẹp số thôn, làng, ấp, bản chưa có tổ chức Đảng, chưa có đảng viên. Nhiều tỉnh miền núi, biên giới như: Tuyên Quang, Bình Định, Quảng Bình, Quảng Ngãi không còn thôn, bản chưa có chi bộ.

Cả nước đã có 16 quận, huyện và 638 xã, phường, thị trấn thực hiện chủ trương bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND (trong đó có 4 quận, 12 huyện và 111 phường không tổ chức HĐND). Qua hai năm thực hiện, chủ trương này được các cấp ủy đồng tình. Ở những địa phương thực hiện thí điểm, vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp ủy được phát huy và thể hiện rõ, nhất là vai trò của người đứng đầu cấp ủy. Việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và tổ chức thực hiện của UBND được đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn, tạo sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với việc triển khai, tổ chức thực hiện của chính quyền.

Các ban tổ chức cấp ủy tham mưu kế hoạch thực hiện và cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên sát với tình hình, đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình tổ chức cơ sở Đảng. Công tác đảng viên được quan tâm chỉ đạo. Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với cấp ủy các cấp kiểm tra, khảo sát công tác phát triển đảng viên, quản lý hồ sơ đảng viên, cập nhật, khai thác cơ sở dữ liệu đảng viên nhằm tìm ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, khuyết điểm để khắc phục. Ban Tổ chức Trung ương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, xử lý những vấn đề liên quan đến công tác quản lý, phát triển đảng viên.

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Ngọc Lâm, để tiếp tục nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên, các cấp ủy Đảng cần quan tâm chỉ đạo tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết 22-NQ/TW gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay.

Các cấp ủy đảng tiếp tục chỉ đạo xây dựng, kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở cho đồng bộ, thống nhất; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc xây dựng và thực hiện quy chế hoạt động của các loại hình tổ chức cơ sở Đảng theo đúng quy định của Trung ương. Công tác quy hoạch, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở cần được đẩy mạnh, tích cực trẻ hóa cán bộ, coi trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo chức danh và kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác đảng. Cấp ủy các cấp chú trọng làm tốt công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên, đẩy mạnh kết nạp đảng viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân lao động trong các thành phần kinh tế và địa bàn dân cư.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng cần được tăng cường, phát hiện, xử lý kỷ luật kịp thời, nghiêm minh đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những người không đủ tư cách đảng viên.

PV

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản