VN nghiên cứu kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo của Braxin

Từ ngày 16-18/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tham gia chương trình khảo sát kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo tại Braxin do Văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan của Braxin tổ chức.

 

Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội Doãn Mẫu Diệp, Đại sứ Việt Nam tại Braxin Dương Nguyên Tường, đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, và Văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

 

Tại thủ đô Braxilia, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nghe các quan chức của Bộ phát triển xã hội và chống đói nghèo và Bộ giáo dục Braxin trình bày kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo bền vững, thông qua các biện pháp như trợ cấp tiền nhằm tăng cường cơ hội cho trẻ em đến trường, được chăm sóc sức khỏe nhằm phá vỡ vòng nghèo đói; đào tạo nghề cho thanh niên…

 

Ký chương trình hành động hợp tác đấu tranh chống đói nghèo giữa hai nước.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã thăm bang Río de Janeiro, bang đầu tiên triển khai chương trình toàn quốc xóa bần cùng. Tại đây, Phó Thủ tướng đã thăm một số cơ sở thực hiện đăng ký tham gia chương trình Bolsa Familia (trợ cấp tiền cho người nghèo) và hệ thống quản lý cũng như các cơ sở tư vấn cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bạo hành.


Trong các cuộc gặp làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao cho công tác xóa đói giảm nghèo và trong lĩnh vực này nước ta đã thu được những thành tựu được cả thế giới ghi nhận.

 

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Braxin trong xóa đói giảm nghèo. Theo Phó Thủ tướng, Braxin đạt được thành tích lớn trong xóa đói giảm nghèo là nhờ sự phối hợp tốt giữa các bộ liên quan và ở cấp cơ sở đã hình thành các tổ chuyên trách hỗ trợ người nghèo. Ngoài ra, Braxin đã xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về những người nghèo, từ đó triển khai có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, chăm sóc y tế và nâng cao giáo dục cho đối tượng này.

 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Doãn Mẫu Diệp và Thứ trưởng Bộ phát triển xã hội và chống đói nghèo Braxin Rômulo Paes de Sousa đã ký chương trình hành động nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa chính phủ hai nước về đấu tranh chống đói nghèo, ký ngày 10/7/2008 tại Hà Nội.

 

Trong những năm gần đây, chính phủ Braxin chủ trương gắn phát triển kinh tế với xóa đói giảm nghèo, nhờ đó khoảng 28 triệu người dân nước này đã thoát khỏi tình trạng bần cùng. Tuy nhiên, hiện còn khoảng 16 triệu người vẫn phải sống trong cùng cực của nghèo khổ.

 

Ngày 2/6/2011, chính phủ nước này công bố chương trình “Braxin không còn cảnh nghèo cùng cực”, trong đó đề ra mục tiêu xóa tình trạng này vào năm 2014. Braxin hi vọng sẽ trở thành nước đang phát triển đầu tiên hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ thứ nhất của Liên hợp quốc là loại trừ tình trạng bần cùng và thiếu ăn.
 

Quang Sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản