Việt Nam và Trung Quốc chủ trương đưa hợp tác quốc phòng - quân sự đi vào chiều sâu

Nhân dịp kết thúc chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 14/9 của Đoàn cán bộ Chính trị quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, trưởng đoàn, đã đánh giá cao kết quả chuyến đi, đồng thời cho biết cả hai bên đều mong muốn nâng quan hệ quốc phòng song phương lên tầm cao mới.
Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, hai bên đã thảo luận về biện pháp mở rộng và đưa hợp tác quốc phòng - quân sự giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất, góp phần xây dựng quốc phòng và quân đội ở mỗi nước, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Cả hai bên đều vui mừng nhận thấy trong quan hệ chung giữa hai nước, quan hệ hợp tác về quốc phòng và quân sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây góp phần xây dựng sự tin cậy về chính trị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên. Việt Nam và Trung Quốc đều coi hợp tác quốc phòng và quân sự là một trong những trụ cột trong quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước. Quân đội hai nước đã thể hiện vai trò gương mẫu trong thực hiện thỏa thuận cấp cao giữa hai nước và có nhiều hình thức hợp tác thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu. Cả hai bên đều mong muốn mở rộng các lĩnh vực hợp tác về công tác đảng, công tác chính trị, thông tin, truyền thông, văn học, nghệ thuật… trong đó coi trọng giáo dục truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác Việt - Trung cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân mỗi nước.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch cũng nói rõ, xung quanh vấn đề tranh chấp Biển Đông, hai bên có những nhận thức khác nhau, những vụ việc xảy ra vừa qua gây khó khăn tạm thời cho quan hệ hai nước, nhưng hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng là không thể để vấn đề này cản trở phát triển quan hệ song phương tốt đẹp. Vấn đề biên giới lãnh thổ nói chung là vấn đề phức tạp do lịch sử để lại, nhưng nếu hai bên có quyết tâm và thiện chí, kiên trì đàm phán, dựa trên luật pháp quốc tế, trên tình đồng chí thì hoàn toàn có thể giải quyết được. Trung tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, hai bên đều tin tưởng tranh chấp trên Biển Đông cũng có thể giải quyết thành công như biên giới trên bộ và vịnh Bắc Bộ.

Trước mắt, các bên đều cần giữ thái độ bình tĩnh, kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực để làm căng thẳng tình hình. Những vấn đề liên quan đến hai bên thì hai bên đàm phán giải quyết, những vấn đề liên quan đến nhiều bên thì các bên cùng bàn bạc giải quyết. Trung tướng cho biết trong chuyến thăm, Việt Nam một lần nữa làm rõ quan điểm nhất quán về lập trường và thái độ của Đảng và Nhà nước Việt Nam về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, kiên trì giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và lợi ích của tất cả các bên liên quan, tuyệt đối không để xảy ra xung đột...

Đối với vấn đề mở rộng hợp tác quốc phòng hai nước, Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, quân đội hai nước cần tiếp tục tăng cường trao đổi chiến lược và giao lưu cấp cao, mở rộng giao lưu các cấp các ngành, đồng thời cần tiếp tục hoàn thiện các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, như thiết lập đường dây nóng giữa hai Bộ Quốc phòng, trao đổi thông tin về các vấn đề chiến lược, trao đổi học thuật giữa các cơ quan nghiên cứu chính sách, diễn tập, cứu hộ cứu nạn, tuần tra chung; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các quân khu, hải quân, biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự và các địa phương giáp biên giới giữa hai nước, giao lưu sĩ quan trẻ… Những hoạt động này cần được chuẩn bị tốt, triển khai chu đáo, coi trọng hiệu quả thực chất, góp phần đưa quan hệ giữa hai quân đội ngày càng đi vào chiều sâu.

TTG

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản