Việt Nam và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh

Trong cuộc hội đàm ở thủ đô Tôkyô ngày 24/10, Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa đã nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi quốc phòng giữa hai nước. Cuộc hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón chính thức Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu đang ở thăm Nhật Bản.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ichikawa trao đổi biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng giữa hai nước.


Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ichikawa khẳng định Việt Nam là “đối tác chiến lược vì hòa bình và ổn định” của Nhật Bản ở khu vực châu Á, Bộ trưởng Ichikawa cho biết, trong Đại cương Kế hoạch Phòng vệ của Nhật Bản đã ghi rõ định hướng tăng cường hợp tác an ninh với các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, vì vậy Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ nắm bắt mọi cơ hội để liên hệ chặt chẽ với Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Ông cũng bày tỏ tình cảm đoàn kết, sự chia sẻ và cảm thông về những tổn thất mà thảm họa vừa qua gây ra đối với người dân Nhật Bản.

Tại cuộc hội đàm này, hai bên cũng đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Kết thúc hội đàm, hai bộ trưởng quốc phòng đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng giữa hai nước. Văn bản này sẽ định hướng quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới. Bộ trưởng Ichikawa nhấn mạnh với việc ký kết biên bản ghi nhớ này, phía Nhật Bản “rất mong mối quan hệ hợp tác và trao đổi quốc phòng giữa hai nước được thúc đẩy sang giai đoạn phát triển mới”.

Dự kiến chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự Việt Nam tại Nhật Bản sẽ kết thúc vào ngày 28/10.

Thủ tướng Nhật Bản tiếp đoàn đại biểu quân sự Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản, chiều 24/10, đoàn đại biểu quân sự Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã đến chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Tại buổi tiếp đoàn, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đánh giá cao chuyến thăm và khẳng định chuyến thăm thể hiện thiện chí của cả Việt Nam và Nhật Bản trong việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Noda nhấn mạnh, Nhật Bản coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam và mong muốn mối quan hệ này sẽ ngày càng bền chặt, vững chắc trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực quốc phòng.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cảm ơn Thủ tướng Yoshihiko Noda đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản về hợp tác quốc phòng song phương giữa Bộ Quốc phòng hai nước là nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản về phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á, do hai Chính phủ ký năm 2010.

TTG


Tin, ảnh: Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản