Việt Nam sẽ tiến hành mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền

Cũng tại buổi họp báo chiều qua (26/6), ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển khẳng định, chủ trương của Nhà nước Việt Nam là giải quyết mọi vấn đề về chủ quyền và các quyền, lợi ích của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, khi chủ quyền và lợi ích quốc gia bị xâm hại, Việt Nam sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình.


Trong chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, hai bên đã đàm phán và nhất trí sớm ổn định tình hình Biển Đông. Tuy nhiên, sau đó Trung Quốc vẫn có hành động ngang ngược trên Biển Đông. Ông có bình luận gì về vấn đề này?


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình: Chúng tôi đã khẳng định nhiều lần, để giải quyết một vấn đề cần phải có thiện chí và hiểu biết nhận thức, quyết tâm từ hai phía. Nếu chỉ có một phía thì vấn đề không thể được giải quyết và thậm chí với hành động đơn phương ngang ngược của một bên thì tình hình sẽ ngày càng căng thẳng và phức tạp hơn.

 

Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển từng nói: Mọi sự kiềm chế đều có giới hạn. Vừa rồi Trung Quốc tiếp tục đâm va quyết liệt và có hành vi cản trở tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Với hành động như vậy, sự kiềm chế của Việt Nam tới giới hạn chưa? Việt Nam sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn trên thực địa không?


Ông Ngô Ngọc Thu: Trong cuộc họp báo quốc tế đầu tiên, liên quan đến việc tàu Trung Quốc đâm va tàu Việt Nam, tôi đã nói Việt Nam kiên trì và kiềm chế, nhưng kiên trì có giới hạn nhất định.


Tôi cũng đã nói chủ trương của Nhà nước Việt Nam mong muốn giải quyết mọi vấn đề về chủ quyền và các quyền, lợi ích của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình. Đây là ưu tiên số một của Việt Nam. Do đó, lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang hoạt động trên biển mặc dù bị tàu Trung Quốc đâm va, gây cản trở nhưng vẫn kiên trì, kiềm chế để giữ môi trường hòa bình, ổn định nhằm thực hiện chủ trương này.


Còn khi chủ quyền và lợi ích quốc gia bị xâm hại, Việt Nam sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình. Là lực lượng công vụ của Nhà nước, chúng tôi sẽ thực hiện mọi chủ trương khi Nhà nước yêu cầu.


Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản