Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Nhật Bản

Ngày 14/3/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước sự kiện động đất, sóng thần xảy ra ở Nhật Bản ngày 11/3/2011, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Việt Nam cảm thông sâu sắc và chia sẻ những đau thương, mất mát mà đất nước và nhân dân Nhật Bản đang phải trải qua do động đất và sóng thần gây ra. Chúng tôi tin tưởng rằng với ý chí và quyết tâm của mình, Nhật Bản sẽ vượt qua khó khăn, sớm khắc phục hậu quả thảm họa, tiếp tục phát triển.

Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Nhật Bản trong khả năng của mình. Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 200.000 USD và sẽ cử Đội y tế sang giúp nếu Chính phủ Nhật Bản yêu cầu. Chúng tôi đang trao đổi với phía Nhật Bản để đáp ứng đúng nhu cầu của phía Nhật Bản”.

* Ngày 14/3/2011, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki. Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với những tổn thất nghiêm trọng mà người dân Nhật Bản đang phải hứng chịu, đồng thời khẳng định tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Nhật Bản trong lúc khó khăn này. Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn thông báo ngoài việc hỗ trợ 200.000 USD, nếu Chính phủ Nhật Bản thấy cần thiết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng cử cán bộ y tế sang Nhật Bản góp phần khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần gây ra.

Đại sứ Yasuaki Tanizaki chân thành cảm ơn lãnh đạo Việt Nam đã sớm có thư thăm hỏi và trợ giúp khẩn cấp 200.000 USD cho người dân Nhật Bản trước thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3/2011.

Đại sứ Yasuaki Tanizaki cho biết phía Nhật Bản đang phối hợp với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam, đến nay chưa có thông tin nào về việc người Việt Nam bị thương vong trong cơn động đất, sóng thần vừa qua. Đại sứ thông báo đã có vụ nổ tại lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, nhưng sự cố này hoàn toàn khác với thảm họa Chécnôbưn trước đây, đây chỉ là vụ nổ khí hydro và tình hình chưa vượt ra ngoài tầm kiểm soát, chưa xảy ra hiện tượng rò rỉ chất phóng xạ ở mức độ nghiêm trọng.

TTN

Hỗ trợ nạn nhân động đất ở Nhật Bản 50.000 USD

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Ngọc Tăng (phải) trao cho Đại sứ Nhật Bản số tiền hỗ trợ. Ảnh: Quang Tuấn

 

Ngày 14/3, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Ngọc Tăng đã gửi điện thăm hỏi, chia buồn đến Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (trụ sở tại Giơnevơ, Thụy Sĩ).

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng quyết định hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân bị thiên tai tại Nhật Bản thông qua Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản 50.000 USD; đồng thời phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản và hệ thống chữ thập đỏ trong 63 tỉnh, thành của Việt Nam triển khai hệ thống tìm kiếm tin tức người thân đang ở Nhật Bản.

Quang Tuấn – TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản