Việt Nam mong các bên kiềm chế, tìm giải pháp hòa bình cho căng thẳng ở Ukraine

Ngày 18/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Việt Nam hết sức lo ngại trước những diễn biến phức tạp và tình trạng bạo lực gia tăng tại các tỉnh miền Đông Ukraine. Chúng tôi mong muốn các bên liên quan kiềm chế, tránh những hành động làm phức tạp thêm tình hình và gây tổn thất cho người dân, nỗ lực thông qua đối thoại để tìm giải pháp hòa bình, vì hòa bình, ổn định và phát triển của Ukraine và khu vực”. 

Ông Lê Hải Bình.


Liên quan đến tình hình cộng đồng người Việt tại Ukraine, đặc biệt là ở miền đông nước này, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết: Hiện nay có khoảng 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại miền Đông Ukraine, chủ yếu là ở Khắc-cốp, riêng tại vùng Đô-nhét và phụ cận có khoảng 300 - 400 người. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị và được chính quyền Ukraine nhất trí cùng phối hợp, bảo đảm an toàn, an ninh cho cộng đồng người Việt tại đây.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chuẩn bị các phương án sơ tán công dân trong trường hợp cần thiết. Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã thành lập Ban đón tiếp công dân để bảo đảm triển khai sơ tán công dân an toàn trong trường hợp khẩn cấp, bố trí đón tiếp và tạo điều kiện hỗ trợ về cư trú, sinh hoạt tại thành phố Kiev cho bà con sơ tán từ miền Đông Ukraine sang. 

Trong tháng 5 và tháng 6 một số gia đình có trẻ em đã chủ động di chuyển sang các vùng khác hoặc gửi các cháu về Việt Nam. Từ đầu tháng 7, khi tình hình ở miền Đông Ukraine căng thẳng hơn, bà con và một số sinh viên đã sơ tán đến Kiev, được Ban đón tiếp công dân và Trung tâm thương mại Cầu vồng của người Việt thu xếp nơi ăn chốn ở chu đáo. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và các hội, đoàn cộng đồng, chưa có người Việt Nam nào bị thiệt hại do chiến sự tại miền Đông Ukraine.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản