Việt Nam - Lào hợp tác đầu tư và bảo vệ môi trường

Ngày 2/8, tại Nghệ An, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia (VILACAED) phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VAVNE) tổ chức hội thảo “Cộng đồng Việt Nam - Lào hợp tác đầu tư và bảo vệ môi trường”. Tham dự hội thảo có đại diện Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam, các bộ, ngành và các địa phương liên quan của Việt Nam và Lào.


Hội thảo đã nghe các đại biểu đến từ các bộ, ngành, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trình bày các tham luận liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam; Việt Nam và Lào chung sức bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong pháp luật và chính sách về quản lý đầu tư…


Các đại biểu đã chỉ rõ những vấn nạn môi trường nghiêm trọng mà Việt Nam và Lào cùng gánh chịu; trong đó, có vấn nạn liên quan đến rừng, đa dạng sinh học, khoáng sản, nguồn nước, thủy điện v.v… Đối với sông Mê Công, các đại biểu cho rằng, Mê Công là dòng sông mẹ của cả Lào và Việt Nam và nhiều nước khác; tuy nhiên, hiện nay sự gia tăng nhanh chóng việc sử dụng nước trong lưu vực sông Mê Công ngày càng đáng lo ngại. Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam chỉ rõ, cùng với việc Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các dự án công trình thủy điện dòng chính Xayaburi, Thái Lan và Campuchia cũng đang tăng cường chuẩn bị các công trình của mình. Nếu tất cả các đập này đều được xây dựng sẽ dẫn đến thảm họa an ninh con người; vì đồng bằng sông Mê Công là nơi cư trú của khoảng 20 triệu người và có hồ lớn Tonle Sap - một trong những nguồn cung cấp thủy sản lớn cho Campuchia.


Nguyễn Văn Nhật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản